Đường dẫn truy cập

Triều Tiên chưa quyết định tham gia Olympic Pyeongchang 2018


You Young, vận động viên đầu tiên nhận đuốc Thế vận hội cho cuộc rước đuốc Olympic ở Hàn Quốc đến lễ khai mạc Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 (ảnh tư liệu ngày 1/11/2017)
You Young, vận động viên đầu tiên nhận đuốc Thế vận hội cho cuộc rước đuốc Olympic ở Hàn Quốc đến lễ khai mạc Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 (ảnh tư liệu ngày 1/11/2017)

Các nhà tổ chức Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018, Hàn Quốc, hy vọng Triều Tiên sẽ cân nhắc quyết định tham dự Olympic vào tháng 2 năm tới.

Bộ trưởng Thể thao Hàn Quốc Do Jong-hwan phát biểu tại hội nghị ở New York chuẩn bị cho khai mạc Thế vận hội nói: “Chúng tôi rất hy vọng và mong đợi các vận động viên Bắc Hàn tham dự Olympic. Đồng thời chúng tôi cũng hiểu rằng vấn đề này có thể được Triều Tiên quyết định vào phút chót.”

Olympic mùa Đông 2018 sẽ diễn ra tại Pyeongchang, Nam Triều Tiên, từ ngày 9 đến 25 tháng 2.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hối thúc Bắc Triều Tiên tham gia. Việc Triều Tiên tham gia Olympic cũng sẽ giúp hạ giảm những lo ngại và về an toàn và an ninh cho Thế vận hội trước mối đe dọa đặt ra từ các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Thành phố nghỉ mát núi non Pyeongchang nằm cách khu phi quân sự ngăn cách hai miền nam bắc Triều Tiên khoảng 80 kilômét. Hai nước Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh với nhau sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một hiệp ước đình chiến mà chưa có hòa ước.

Bộ trưởng Do nói: “IOC ngỏ ý sẵn lòng giúp Bắc Triều Tiên về chi phí huấn luyện và các chi phí khác liên quan đến việc tham gia Olympic.”

Bắc Triều Tiên không có vận động viên nào tranh tài trại Olympic mùa Đông Sochi 2014 ở Nga.

Cuối tháng 9, Bắc Triều Tiên giành được suất dự Olympic mùa đông đầu tiên cho các vận động viên trượt băng nghệ thuật Ryom Tae-Ok và Kim Ju-Sik tại cuộc tranh vòng loại diễn ra ở Đức.

Bộ trưởng Do nói: “Đó là một tin tức rất phấn khởi. Điều đó có nghĩa là họ có vận động viên đạt chuẩn tranh tài Olympic, và đó là một dấu hiệu tích cực cho chúng tôi. Ở các bộ môn khác, chúng tôi biết Bắc Hàn có các vận động viên đang tập môn trượt tuyết việt dã và các môn thể thao trên băng.”

Một lý do khác khiến các giới chức Olympic lạc quan về khả năng Bắc Triều Tiên sẽ tham dự Olympic đó là lãnh tụ Kim Jong Un nổi tiếng mê thể thao, và ông đã chi phí nhiều cho thể thao với hy vọng sẽ giúp nâng cao đời sống cho người dân Bắc Hàn.

Tuy nhiên, lần trước khi Nam Hàn đăng cai Olympic mùa Hè 1988 ở Seoul, lãnh tụ Kim Il Sung - ông nội của ông Kim Jong Un, người lập ra nước Bắc Triều Tiên -- đã tẩy chay Thế vận hội đó sau khi kế hoạch hai nước đồng tổ chức Olympic đổ bể.

Tính đến thứ Ba 14/11, 43 nguyên thủ quốc gia và khoảng 6.500 vận động viên của 95 nước đã đăng ký tham dự Thế vận hội, theo tin của ủy ban tổ chức Olympic Pyeongchang.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG