Đường dẫn truy cập

Quân đội Hoa Kỳ giúp xây bệnh viện tạm ở Haiti


Quân đội Hoa Kỳ đang làm việc với chính phủ Haiti để xây dựng một cơ sở y tế tạm thời dành cho các nạn nhân bị thương trong trận động đất vừa rồi hiện đang hồi sức

Quân đội Hoa Kỳ cho biết: họ đang làm việc với chính phủ Haiti để xây dựng một cơ sở y tế tạm thời dành cho các nạn nhân bị thương trong trận động đất vừa rồi hiện đang hồi sức.

Hôm Thứ Năm, Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Miền Nam Hoa Kỳ, Tướng Douglas Frazer, nói rằng, cơ sở này sẽ có tới 5,000 giường bệnh và sẽ cải thiện đáng kể khả năng cung cấp dịch vụ y tế.

Ông nói rằng, Tầu Bệnh Viện Comfort của Hải quân Hoa Kỳ đã đạt tới hết công suất trong việc chăm sóc y tế trong khi một số thương tích đòi hỏi công tác điều trị nhiều hơn là dự liệu.

Tướng Frazer cho biết, nỗ lực tiếp tế lương thực cho các nạn nhân cũng bị thiếu hụt trong một số trường hợp.

Tướng Frazer nói rằng, mặc dầu tình hình chung đang được cải thiện nhưng binh sĩ Hoa Kỳ vẫn còn thấy có những nơi phẩm vật cứu trợ chưa được đưa tới mặc dù đã hơn hai tuần lễ sau khi xảy ra trận động đất.

Tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Sỹ, cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Bill Clinton, đã kêu gọi cung cấp thêm viện trợ cho Haiti.

Ông Clinton, đặc sứ của Liên Hiệp Quốc về Haiti, đã cảnh báo rằng nhiều người Haiti vẫn còn phải khốn khổ tìm kiếm thức ăn, nước uống.

Ông Clinton nói rằng cần phải có thêm xe tải và địa điểm để phân phối phẩm vật cứu trợ.

Ông Clinton cũng kêu gọi các nước cung cấp viện trợ tại hội nghị đầu tư dài hạn vào quốc gia vùng Caribe bị tan nát này. Ông gọi cuộc khủng hoảng này là một “cơ hội để hình dung lại về tương lai của người dân Haiti.”

Liên Hiệp Quốc nói rằng, số viện trợ trị giá gần 1 tỉ 2 trăm triệu đô la đã được được quyên góp hoặc cam kết trợ giúp cho Haiti. Ngoài ra các nước cũng hứa đóng góp thêm 830 triệu nữa vào công tác này.

Mặc dầu những nỗ lực vừa kể, Ủy Ban Chữ Thập Đỏ Quốc Tế cho biết, hằng trăm ngàn người Haiti vẫn còn nhu cầu cấp thiết về nơi tạm trú, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và điều kiện vệ sinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG