Đường dẫn truy cập

Haiti: Công tác cứu trợ diễn tiến suôn sẻ


Haiti: Công tác cứu trợ diễn tiến suôn sẻ

<!-- IMAGE -->

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon nói công tác phân phối các vật phẩm tiếp tế đang diễn ra suôn sẻ hơn đến tay những người sống sót qua trận động đất tại Haiti, và mỗi ngày có thêm nhiều người hơn nhận được hàng cứu trợ.

Hôm thứ Tư, Tổng Thư Ký Ban nói rằng sứ Liên Hiệp Quốc mạng tại Haiti và các cơ quan khác của Liên Hiệp Quốc đang làm việc 24 giờ trên 24 để giúp những người Haiti bị ảnh hưởng bởi trận động đất đã tàn phá thủ đô Port-au-Prince, và làm thiệt mạng hơn 200,000 người.

Ông Ban Ki Moon cho biết hơn 150 trung tâm y tế và bệnh viện đã được dựng lên và đang hoạt động tại thủ đô Port-au-Prince.

Ông lưu ý rằng một cuộc thẩm định liên cơ quan về các nhu cầu nhân đạo tại Haiti đang được xúc tiến.

Tuy nhiên, ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc nêu lên nhu cầu cần thêm lều trại và nơi tạm trú cho ước lượng 1 triệu người Haiti đã lâm vào cảnh màn trời chiếu đất sau trận động đất đo được 7 độ, xảy ra hôm 12 tháng Giêng.

Tổng Thư Ký Ban Ki Moon kêu gọi sự ủng hộ dành cho một chương trình mới được loan báo nhằm cung cấp việc cho 200,000 người Haiti để họ bắt tay vào công tác xây dựng lại đất nước họ.

Hồi tuần trước, ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc yêu cầu sự tiếp tay của cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton, hiện là đặc sứ của Liên Hiệp Quốc tại Haiti, để lãnh đạo chương trình cấp việc làm cho người dân, như một phần trong các nỗ lực dọn quang và phục hồi Haiti.

Liên Hiệp Quốc nói kế hoạch này có mục đích mướn người Haiti làm việc trong các công tác cơ bản như dọn các đống gạch vụn khỏi các đường phố.

Theo kế hoạch này, mỗi công nhân sẽ được trả 5 đôla một ngày. Như thế với 20 ngày làm việc mỗi tháng, một người có thể kiếm được 100 đôla, một mức thu nhập được coi là khá hậu tại Haiti.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG