Đường dẫn truy cập

Dân Haiti tìm sự nâng đỡ nơi tín ngưỡng


Ðiều tác động nhiều nhất đến người dân Haiti là tương lai bất định

Một số người dân Haiti tìm cách xây dựng lại các cộng đồng tan nát đang quay ra tìm sự nâng đỡ nơi tín ngưỡng. Nhiều người thờ phượng ngoài trời sau khi các nhà thờ bị hư hại nặng hay phá hủy vì trận động đất cách đây gần 3 tuần. Từ Port-au-Prince, thông tín viên VOA Mike O’Sullivan ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Tại một khu phố ở Port-au-Prince, một giáo đoàn Thiên chúa giáo họp ngoài sân của giáo phận, bên cạnh nhà thờ chính đã bị hư hại nặng.

Linh mục Dempsey Loarca là một giáo sĩ người Guatemala đã ở Haiti 12 năm. Ông cho biết các giáo dân trong giáo phận của ông tìm tình thân hữu và hỗ trợ trong các buổi thánh lễ chủ nhật.

Linh mục Loarca nói: “Một số người đã đến đây để chia sẻ sự thất vọng. Nhưng điều tác động nhiều nhất đến họ không phải chỉ là lúc này, mà là tương lai bất định.”

Tại một khu phố khác, một nhà thờ Tin Lành vẫn còn đứng vững, nhưng cấu trúc đã bị thiệt hại. Các giáo dân họp dưới một tấm lều bạt lớn. Đám đông tràn ra cả phần lộ thiên.

Bà Mona Avril đến dự thánh lễ ngày chủ nhật. Bà là vợ một mục sư của một nhà thờ khác đã bị mất nhiều giáo dân trong vụ động đất. 3 toà nhà trong ngôi nhà thờ của chồng bà đã bị phá hủy.

Bà Avril nói bà thương tiếc những người đã chết, nhưng cũng rất biết ơn Chúa.

Bà nói rằng vì bà còn sống sót nên bà vinh danh và thờ phụng Chúa.

Các thành viên trong giáo đoàn hy vọng nhận được sự trợ giúp của quốc tế, có thế qua các nhà thờ khác, để xây dựng lại các tòa nhà bị hư hại.

Trưởng ca đoàn này tỏ ý tin tưởng rằng điều đó sẽ đến với họ.

“Vì nền kinh tế nghèo nàn, chúng tôi biết rằng Haiti rất yếu kém. Nhưng với niềm tin và hy vọng, chúng tôi biết là Thượng Đế sẽ luôn luôn đem đến cho chúng tôi sự giúp đỡ để xây dựng lại nhà thờ.”

Trong khi đó, những người trong giáo đoàn cho biết họ sẽ tiếp tục tụ họp để thờ phượng ngoài trời hoặc tại những nơi được dựng tạm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG