Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton phê phán các chỉ trích Mỹ về vấn đề Haiti


<!-- IMAGE -->

Ngoại trưởng Hillary Clinton mạnh mẽ lên tiếng bênh vực cho sự đáp ứng của Hoa Kỳ đối với hậu quả trận động đất hôm 12 tháng Giêng, đả kích những lời chỉ trích của nước ngoài, và nói rằng quân đội Hoa Kỳ là yếu tố sinh tử trong nỗ lực cứu trợ.

Hôm thứ Ba, bà Clinton nói rằng bà hết sức phiền lòng đối với những người chỉ trích Hoa Kỳ, sự hào hiệp của nhân dân Mỹ và khả năng lãnh đạo của Tổng thống Mỹ trong lúc cố gắng đáp ứng trước tình trạng tàn phá kỷ lục trong lịch sử của trận động đất.

Trong lời nhận định, bà Cllinton nêu lên những lời chỉ trích của truyền thông, nhưng không đụng chạm tới các chính phủ nước khác.

Bà nói rằng một số các cơ quan truyền thông quốc tế đã hiểu lầm hoặc cốá ý giải thích sai lạc sự đáp ứng bằng cả phương tiện dân sự lẫn quân sự của Hoa Kỳ sau khi trận động đất xảy ra.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, ông P.J. Crowley, đã trưng dẫn tường thuật về trận động đất của đài truyền hình Al-Jazeera, trụ sở tại Qatar, cho rằng sự đáp ứng của Hoa Kỳ là hành động quân sự hóa Haiti.

Bà Clinton đã lên tiếng mấy ngày sau khi những quốc gia châu Mỹ La tinh như Bolivia, Nicaragua và Venezuela chỉ trích việc sử dụng quân đội Mỹ tại Haiti. Hoa Kỳ cũng bị một giới chức Ý chỉ trích, khiến Thủ tướng nước này, ông Silvio Berlusconi phải tránh xa lời chỉ trích đó và ca ngợi Hoa Kỳ về sự can thiệp mà ông gọi là “hào hiệp” tại Haiti.

Hoa Kỳ đã sử dụng đến chừng 20 ngàn binh sĩ cho nỗ lực tiếp cứu và trợ giúp.

Mặt khác, người lãnh đạo nỗ lực cứu trợ của quân đội Hoa Kỳ tại Haiti cho biết dân chúng tại mọi nơi trong thủ đô Port-au-Prince đã hoan ngênh quân đội Mỹ, và rằng Hoa Kỳ đã phân phát hơn 1 triệu chai nước uống và 1 triệu bữa ăn làm sẵn đóng gói.

Hiện có đến 1 triệu người vô gia cư chỉ nội trong thủ đô của Haiti,và nhiều người đang mòn mỏi cần trợ giúp sau khi trận động đất giết chết khoảng 200 ngàn nạn nhân.

Trung tướng Ken Keen còn cho biết Hoa Kỳ và các cơ quan trợ giúp khác dự tính xây một bệnh viện trong vài tuần lễ nữa để có thể khởi sự chuyển các bệnh nhân từ tàu bệnh viện Comfort của Hoa Kỳ và chăm sóc lâu cho họ. Ông cho biết các cơ quan hy vọng dần dần sẽ gia tăng khả năng của bệnh viện lên tới 5 ngàn giường.

Tổng thống Haiti Rene Preval kêu gọi trợ giúp thêm 200 ngàn lều vải nữa cho những người vẫn chưa tìm được nơi tạm trú sau trận động đất.

Những cơ quan cứu trợ ngoài chính phủ, cũng như các binh sĩ Hoa Kỳ và nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, đang vất vả tìm cách phân phát thức ăn, nước uốngvà thuốc men đến cho các nạn nhân.

Nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại một địa điểm phân phát phẩm vật đã phải bắn chỉ thiên để tìm cách giữ trật tự khi một đám đông người Haiti đói khát toan tràn vào địa điểm này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG