Đường dẫn truy cập

Có tiến bộ đáng kể trong việc cứu trợ nạn nhân động đất Haiti


Hiện không có nhiều lều trại tại Haiti nhưng khoảng 50.000 lều vải đang sẵn sàng và sẽ đến Haiti trong một thời gian ngắn

Liên Hiệp Quốc loan báo có tiến bộ đáng kể trong việc cứu trợ hàng trăm ngàn nạn nhân động đất tại Haiti. Một viên chức cao cấp Liên Hiệp Quốc cho biết là chiến dịch cứu trợ đã được tăng cường ở mọi cấp bậc trong đó việc cung cấp nơi tạm trú được đặt lên hàng ưu tiên. Thông tín viên Lisa Schlein tường trình cho đài VOA từ Geneva.

Liên Hiệp Quốc loan báo là mọi việc có thể được cải thiện nhưng cuộc khủng hoảng về động đất tại Haiti còn lâu mới khắc phục được. Các giới chức Liên Hiệp Quốc cho biết là gần nửa triệu người đã rời khỏi thủ đô Port-au-Prince để đến những nơi khác ở ngoại biên thành phố. Các giới chức này cho biết thêm là 90% những người này tạm trú tại các gia đình khác và đang cần đến sự trợ giúp.

Ông John Holmes, Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc đặc trách về các vấn đề nhân đạo gọi chiến dịch cứu trợ tại Haiti là một hoạt động đặc biệt khó khăn và phức tạp. Ông nói thêm là ông hiểu được những trăn trở của các nhân viên cứu trợ khi họ không có khả năng nhanh chóng đến được với những người sống sót đang mỏi mòn cần được cứu trợ.

Ông nói: “Tôi nghĩ điều mà chúng ta có thể thấy hiện nay là chúng ta đang bắt đầu thực hiện được những tiến bộ thực sự có ý nghĩa, đặc biệt là trong lãnh vực cung cấp thực phẩm cũng như trong các lãnh vực khác. Do đó việc tăng cường cứu trợ hiện nay đang tiến triển đáng kể… Tuy nhiên chúng ta vẫn còn phải làm rất nhiều trước khi có thể mang phẩm vật đến cho tất cả mọi người đang cần được cứu trợ.”

Ông Holmes cũng nói là việc chăm sóc cho những người bị thương và đau ốm đã khá hơn trước nhưng vẫn chưa được tốt. Ông ghi nhận là hầu hết những hoạt động cứu sống mạng người đã được tiến hành. Tuy nhiên vẫn còn thiếu những thứ thuốc có tính cách sinh tử và cần có thêm nhiều hệ thống giám sát để theo dõi các chứng bệnh truyền nhiễm có thể bộc phát.

Ông Holmes cho biết là hầu hết mọi người tại Haiti nhận được nước sạch, tuy nhiên vấn đề vệ sinh cần phải được cải thiện và 7000 nhà vệ sinh phải được xây dựng tại Port-au-Prince. Hiện nay càng ngày càng có nhiều người nhận được thực phẩm và Chương trình Lương thực Thế giới đang nhắm đến việc cung cấp lương thực cho hai triệu người trong 10 ngày tới.

Ông Holmes nói: “Con số người nhận được thực phẩm căn bản cần thiết như gạo và những bữa ăn đóng gói sẵn đang được tăng cường theo như chúng ta muốn. Đây là việc phân phát được thực hiện bằng các tem phiếu nên dễ dàng hơn là việc phân phối rất nhanh nhưng rất xô bồ đã được dùng trong những tuần lễ đầu tiên. Do đó tôi nghĩ là đang có sự tiến bộ tốt tại đây.”

Ông Holmes nói là có hàng chục ngàn người cần những lều trại, những tấm plastic và vải dầu trước khi mùa mưa bão bắt đầu trong một vài tháng tới. Ông cho biết thêm là hiện nay không có nhiều lều trại tại Haiti nhưng khoảng 50.000 lều vải đang sẵn sàng và sẽ đến Haiti trong một thời gian ngắn.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ là có khuynh hướng muốn tránh việc thành lập những trại lớn, những trại loại này có thể trở thành những trại thường trực, thay vì những trại tạm thời. Việc thành lập những trại lớn sẽ gặp vấn đề nhất là ở vùng ngay cạnh thủ đô Port-au-Prince. Do đó rõ ràng là có nhiều người không muốn ở những trại lớn cách xa Port-au-Prince. Họ muốn ở gần nhà cũ của họ hơn.”

Ông Holmes nói là nhiều người sống sót trong trận động đất vẫn ở ngay trên đống đổ nát của ngôi nhà cũ của họ vì họ ở muốn gần nơi họ từng cư ngụ và làm việc trước đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG