Đường dẫn truy cập

Pháp, Đức sẽ đưa ra kế hoạch giải quyết khủng hoảng nợ


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đọc diễn văn về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu tại thành phố Toulon, Pháp, hôm 1/12/11
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đọc diễn văn về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu tại thành phố Toulon, Pháp, hôm 1/12/11

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói Pháp và Đức sẽ đưa ra một kế hoạch mới vào tuần tới để cứu châu Âu khỏi cuộc khủng hoảng nợ và cứu đồng euro chung.

Tối thứ Năm ông Sarkozy cho biết ông và Thủ tướng Đức Angela Merkel, lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu, sẽ đưa ra những đề nghị vào ngày thứ Hai để bảo “đảm tương lai của châu Âu.” Ông nói “Châu Âu phải được xây dựng lại.”

Bà Merkel dự trù đưa ra ý kiến của bà nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu kéo dài đã hai năm trong một bài diễn văn đọc tại Quốc hội Đức vào thứ Sáu.

Nhà lãnh đạo Pháp đối mặt với một cuộc tái tranh cử khó khăn vào tháng 4 sang năm, nói với người dân Pháp tại cảng Toulon, Địa Trung Hải là Pháp và Đức, “sau quá nhiều thảm kịch, quyết định kết nối vận mạng của hai nước và cùng nhìn về tương lai.” Ông nói thêm làm khác đi là điều “không thế nào tha thứ được.”

Tổng thống Sarkozy đưa ra ít chi tiết về một hình thức châu Âu mới, nhưng nói hai nước sẽ thúc đẩy một thỏa thuận mới để thay thế Hiệp ước Maastricht thành lập Liên hiệp châu Âu và dẫn đến việc sử dụng đồng euro vào năm 1999.

Hiện nay đồng euro là đồng tiền chung của 17 quốc gia, tuy nhiên ông Sarkozy nói có thể sẽ không có đồng tiền chung nếu không có “hội nhập kinh tế,” ý muốn nói đến quyền kiểm soát mạnh hơn của trung ương đối với ngân sách của từng quốc gia riêng lẻ tại khu vực đồng euro.

Bất cứ những sự thay đổi hiệp ước nào cũng phải được sự chấp thuận của tất cả 27 thành viên EU, trong đó 10 quốc gia có đồng bạc riêng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG