Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo EU nỗ lực kiểm soát chi tiêu, đối phó với nợ của Hy Lạp


Bà Angela Merkel, Thủ tướng Đức, nói chuyện với Thủ tướng Slovinia Borut Pahor (trái) khi đến dự hội nghị ở Brussels hôm 30/1/12

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã bắt đầu hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của năm 2012 tại Brussels nhằm ấn định những kiểm soát chi tiêu mới đối với từng quốc gia riêng lẻ, nhưng cũng phải đối diện với những khó khăn của nền kinh tế châu lục này.

Trong cơn bão tuyết, các công nhân Bỉ hôm thứ Hai phát động một cuộc tổng đình công đầu tiên của Bỉ kể từ năm 2005 để phản đối những biện pháp khắc khổ áp đặt lên nước này.

Một số chuyến bay đi và đến Bỉ bị hủy bỏ và chuyên chở công cộng đường bộ cũng bị ngưng trệ.

Nguyên thủ các nước châu Âu đang nỗ lực đạt tới một thoả hiệp chi tiết về một kế hoạch kiểm soát chi tiêu trên toàn châu lục, và đồng thời thúc đẩy nền kinh tế đang trì trệ của châu Âu.

Các nhà phân tách kinh tế nói châu Âu có thể lâm vào tình trạng suy thoái vừa phải trong nửa đầu năm nay.

Tuy nhiên những mối quan tâm về nước Hy Lạp nợ nần chồng chất vẫn nằm hàng đầu trong những cuộc thảo luận.

Dù vẫn có những cuộc thương thảo kéo dài với các chủ nợ là những ngân hàng tư, chính phủ Athens chưa thể hoàn tất một thoả thuận cắt giảm một nửa số tiền nợ của các ngân hàng này.

Việc này có thể giảm 130 tỉ đô la tiền nợ của Hy Lạp. Tuy nhiên những cuộc thảo luật vể thoả thuận này vẫn còn gặp khó khăn chung quanh lãi suất Hy Lạp phải trả về món nợ được duyệt xét lại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG