Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Hy Lạp: Phải chấp nhận kế hoạch tiết kiệm


Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos đến 1 cuộc họp nội các tại Quốc hội Hy Lạp ở Athens, 10/2/2012

Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos nói nước ông phải chấp nhận một loạt những biện pháp tiết kiệm mới để tránh tạo nên “một vụ bùng nổ xã hội” nếu không làm tròn các nghĩa vụ tài chánh.

Thủ tướng Papademos hôm thứ Sáu nói với nội các là Hy Lạp đang đối mặt với một thời điểm trọng đại trong lịch sử và phải tránh đưa quốc gia vào “một cuộc phiêu lưu tai hại” nếu không trả được 19 tỉ đô la nợ vào tháng tới.

Ông nói Hy Lạp phải làm mọi việc để chấp thuận kế hoạch cắt giảm mức lương tối thiểu và cắt hàng ngàn công việc của chính phủ để có thể nhận được 172 tỉ đô la mới do các chủ nợ quốc tế cung cấp và kết thúc những cuộc thương thảo với những nhà cho vay tư nhân để cắt giảm được phân nửa tiền nợ, tiết kiệm được 132 tỉ đô la.

Ông nói thất bại trong việc này sẽ tạo “một hỗn loạn kinh tế không kiểm soát được.”

Thủ tướng Papademos kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua kế hoạch chi tiêu, ngay cả khi có một vài viên chức chính phủ từ chức để phản đối loạt cắt giảm ngân sách mới và hàng ngàn công nhân Hy Lạp biểu tình trên các đường phố Athens chống lại kế hoạch này.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu bày tỏ nghi ngờ kế hoạch tiết kiệm mới của Hy Lạp có thể giúp nước này có một chân đứng vững chắc về kinh tế và yêu cầu phải xác định những cắt giảm chi tiêu mới, trước khi trao cho Athens khoản tiền cứu nguy mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG