Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ ủng hộ kế hoạch cải cách của Ai Cập


Cuộc biểu tình chống Tổng thống Mubarak đang tiếp diễn tại Ai Cập, ngày 5 tháng 2, 2011

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton bày tỏ sự ủng hộ chuyển tiếp chính trị tại Ai Cập do tân phó Tổng thống dẫn đầu.

Tuy nhiên đặc sứ Hoa Kỳ về Ai Cập nói Tổng thống Hosni Mubarack vẫn phải ở lại trong chức vụ để việc chuyển tiếp có thể thực hiện được.

Đặc sứ Frank Wisner nói với Hội nghị An ninh Munich hôm thứ Bảy là Tổng thống Mubarack cần thiết để lèo lái sự thay đổi.

Nói chuyện qua kết nối video, ông Wisner nói vai trò của Tổng thống Mubarack rất quan yếu.

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó tự tách rời khỏi nhận định của ông Wisner và nói rằng ông Wisner phát biểu với tư cách cá nhân, không phải là một phát ngôn viên của chính phủ.

Trong nhận định đưa ra tại hội nghị, ngoại trưởng Clinton nhấn mạnh một cuộc chuyển giao hòa bình cần phải có thời gian, bà nói những nguyên tắc rất rõ ràng nhưng những chi tiết để thi hành còn nhiều thách thức.

Phó Tổng thống Ai Cập Omar Suleiman hôm thứ Bảy gặp các thành viên đối lập để xem xét kế hoạch thành lập một chính phủ chuyển tiếp mà ông có thể là người đứng đầu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói tại Munich là sẽ có thay đổi tại Ai Cập và thay đổi này cần phải diễn ra trong hòa bình.

Thủ tướng Anh David Cameron nói không có ổn định tại Ai Cập và sẽ không có ổn định cho đến khi có thay đổi, cải tổ và chuyển tiếp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG