Đường dẫn truy cập

Chủ nhà Singapore ‘tiếc’ vì Trump hủy cuộc gặp với Kim


Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un dự kiến được tổ chức ở Singapore vào tháng sau vừa bị hủy bỏ.

Bộ Ngoại giao Singapore nói nước này “tiếc nuối” vì cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un dự kiến diễn ra ngày 12/6 bị hủy bỏ, theo Straight Times.

Trong thông cáo hôm 24/5, Bộ Ngoại giao nói: “Singapore tiếc nuối vì cuộc họp thượng đỉnh đã được lên kế hoạch giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un sẽ không diễn ra vào ngày 12/6/2018.”

Tổng thống Trump ‘hủy’ cuộc gặp với lãnh tụ Bắc Hàn

Thông cáo còn cho biết: “Singapore hy vọng rằng cuộc đối thoại này và những nỗ lực mưu tìm một nền hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên sẽ vẫn tiếp tục.”

Tổng thống Trump tuyên bố việc rút lui bất ngờ khỏi cuộc gặp được cho là đã có thể là cuộc gặp đầu tiên mang tính lịch sử giữa một tổng thống Mỹ và một lãnh tụ Triều Tiên dự kiến tổ chức ở Singapore vào ngày 12/6 trong một bức thư gửi đến ông Kim hôm 24/5. Một quan chức của Nhà Trắng nói việc lên án Phó tổng thống Mỹ Mike Pence là một “bù nhìn chính trị” của một quan chức Bắc Hàn là “giọt nước làm tràn ly” dẫn đến việc hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh.

Singapore: Điểm lý tưởng cho thượng đỉnh Trump-Kim

Trong bức thư gửi ông Kim và được đăng tải trên trang web của Nhà Trắng, Tổng thống Trump viết: “Thật buồn là vì sự tức giận kinh khủng và sự hằn thù công khai được thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của ông, tôi cảm thấy điều đó không hợp lý, vào thời điểm này, để có một cuộc gặp mặt đã được lên kế hoạch từ lâu.”

Quyết định hủy bỏ được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi thời gian và địa điểm cuộc gặp lịch sử Trump-Kim được ấn định.

Trước đó trong này 24/5, Bắc Hàn lặp lại lời đe dọa rút khỏi cuộc gặp thượng đỉnh và cảnh báo rằng họ đã sẵn sàng cho một cuộc đấu hạt nhân với Washington nến cần thiết.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui gọi Phó Tổng thống Pence là “bù nhìn chính trị” khi ông Pence so sánh Bắc Hàn với Libya, một ‘quốc gia có vũ khí hạt nhân’. Libya đã từ bỏ chương trình hạt nhân của mình ở ngay giai đoạn đầu nhưng lại phải chứng kiến nhà độc tài lâu năm của họ bị lật đổ và bị sát hại một cách tàn nhẫn vài năm sau đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG