Đường dẫn truy cập

Trump: Chưa rõ thượng đỉnh Trump-Kim có thành hay không


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/5 thừa nhận là thượng đỉnh giữa ông với lãnh tụ Triều Tiên chưa rõ có thành hay không sau khi Bình Nhưỡng dọa rút chân khỏi cuộc gặp chưa từng có trước nay.

Triều Tiên khiến thượng đỉnh Trump-Kim dự trù ngày 12/6 tới đây trở nên bất định khi tuyên bố có thể sẽ không tham gia nếu Washington tiếp tục yêu cầu Bình Nhưỡng đơn phương hủy kho hạt nhân của mình. Triều Tiên cũng hủy các cuộc đàm phán với Hàn Quốc lên lịch ngày 16/5, viện dẫn nguyên nhân là do các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Đáp câu hỏi liệu thượng đỉnh Trump-Kim có xúc tiến hay không, Tổng thống Trump nói với báo giới tại Phòng Bầu Dục rằng “Phải chờ xem” dù ông nhấn mạnh sẽ không lui bước trong việc đòi hỏi phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

“Chưa có quyết định, chúng tôi chưa được thông báo gì cả ... Chưa thấy gì, chưa nghe gì,” Tổng thống Trump nói.

Thượng đỉnh Trump-Kim, cuộc họp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước Mỹ-Triều, nếu bị đổ vỡ sẽ là một đòn giáng mạnh cho hy vọng thành tựu ngoại giao lớn nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump. Điều này xảy ra trong lúc ông Trump đang bị quốc tế chỉ trích vì rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và dời đại sứ quán Mỹ ở Israel tới Jerusalem.

Tòa Bạch Ốc hy vọng thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra và ông Trump đã sẵn sàng cho một cuộc thương lượng đầy cam go.

“Tổng thống đã sẵn sàng nếu thượng đỉnh được tổ chức,” phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói với Fox News. “Nếu thượng đỉnh bất thành, chúng ta sẽ tiếp tục chiến dịch áp lực tối đa lâu nay.”

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG