Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Trung Quốc cần định lại giá đồng nguyên


Phát ngôn viên Robert Gibbs nói rằng Trung Quốc cần có thêm những biện pháp để cho đồng nguyên lên giá

Tòa Bạch Ốc nói rằng Trung Quốc cần đưa ra thêm những biện pháp để cho đồng nguyên của họ lên giá, và nói rằng rất nhiều quốc gia trên thế giới có cùng chung quan điểm này.

Hôm thứ Ba, phát ngôn viên Robert Gibbs lên tiếng mấy giờ đồng hồ trước khi chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào công du đến Washington trong chuyến đi nhắm xoa dịu bớt những căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế của thế giới.

Theo dự kiến, ông Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Barack Obama cũng sẽ thảo luận về nhân quyền, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, năng lượng, việc Trung Quốc gia tăng xây dựng khả năng quân sự và những căng thẳng đa phương đối với Bắc Triều Tiên.

Bắc Kinh đã loan báo những hợp đồng kinh doanh với các công ty Mỹ trong tuần này và có thể còn có những hợp đồng khác nữa.

Hôm thứ Hai, ba nhà làm luật thuộc đảng Dân chủ của ông Obama đã đưa ra dự luật nhắm thúc đẩy Trung Quốc để cho tiền tệ của họ lên giá nhanh hơn.

Dự luật này được đưa ra trong lúc các nhà làm luật và các chuyên gia phân tích kinh tế của Hoa Kỳ lý luận rằng Trung Quốc đang thao túng tiền tệ để giữ đồng nguyên thấp dưới trị giá thực của nó.

Một số các nhà phân tích nói rằng mức thâm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ có thể sẽ hạ giảm được rất nhiều nếu như Trung quốc để cho đồng nguyên của họ tăng giá 20% trong 3 năm tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với 2 tờ báo Mỹ trước khi mở chuyến công du Hoa Kỳ, ông Hồ Cảm Đào đã tránh né những câu hỏi về nhân quyền, nhưng vấn đề này có thể sẽ lại được nêu lên tại một cuộc họp báo chung vào thứ Tư.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG