Đường dẫn truy cập

Quan hệ kinh tế trong chuyến đi Mỹ sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc


Bộ trưởng Geithner ca ngợi nỗ lực của Trung Quốc phát triển các cơ hội thương mại giữa 2 nước nhưng nói rằng Trung Quốc cần có thêm những bước để tạo sân chơi bình đẳng

Quan hệ kinh tế nhất định sẽ là đề tài hàng đầu trong cuộc gặp gỡ tuần tới giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đặt nhiều hy vọng vào cuộc hội kiến này.

Vào lúc nguyên thủ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chuẩn bị gặp nhau tại Washington, mọi người đều hiểu rằng mỗi bên đều cần nhau để đạt tiến bộ.

Tại một bài nói chuyện mới đây tại trường Quan hệ Quốc tế thuộc đại học Johns Hopkins, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner nhấn mạnh đến mối quan hệ đôi bên đều có lợi:

“Trung Quốc cần Hoa Kỳ nhưng Hoa Kỳ cũng có lợi rất nhiều nếu quan hệ kinh tế với Trung Quốc phát triển nhanh chóng.”

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ vẫn tiếp tục xúc tiến kế hoạch xuất khẩu hơn 100 tỉ đôla hàng hóa và dịch vụ sang Trung Quốc trong năm nay, một tiến độ cao hơn gấp đôi so với số xuất khẩu sang phần còn lại của thế giới.

Bộ trưởng Geithner ca ngợi nỗ lực của Trung Quốc phát triển các cơ hội thương mại giữa hai quốc gia nhưng nói rằng Trung Quốc cần có thêm những bước để tạo sân chơi bình đẳng:

“Mục tiêu cốt lõi thứ nhì của Hoa Kỳ là hô hào cải cách để giảm bớt sự tùy thuộc của Trung Quốc vào xuất khẩu để tăng trưởng, và khuyến khích để chuyển sang mặt tiêu dùng và đầu tư nội địa. Trong hướng này, dĩ nhiên, tỷ giá trao đổi ngoại hối của Trung Quốc cần được củng cố để đáp ứng với các lực của thị trường.”

Đồng nguyên được định giá ở mức thấp là nguồn gây tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tháng 6 năm ngoái, Bắc Kinh hứa sẽ linh hoạt hơn trong tỷ giá, nhưng cho tới nay đồng nguyên chỉ tăng độ 3%.

Hoa Kỳ tin rằng Trung Quốc định giá thấp đồng nguyên để hàng xuất khẩu của Trung Quốc có giá rẻ hơn thực tế.

Nhưng Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho rằng vấn đề này đã được chú ý quá đáng. Chủ tịch Phòng Thương mại Thomas Donohue nói rằng mục tiêu của Hoa Kỳ nên nhắm vào chuyện xâm nhập thị trường Trung Quốc nhiều hơn.

“Chúng ta cần tiếp cận thị trường Trung Quốc một cách tích cực. Chúng ta cần nhấn mạnh để hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ có cơ hội công bằng tại Trung Quốc, có như vậy mới tạo thêm công ăn việc làm tại Hoa Kỳ. Tôi rất chú ý đến mặt này, và tôi trông đợi chuyến đi của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ mang lại kết quả tích cực.”

Các giới chức Trung Quốc tuyên bố rồi đây sẽ cho đồng nguyên được trao đổi tự do, nhưng họ cảnh báo rằng nếu để đồng tiền này trợt giá quá nhanh, nhiều nhà máy và nhiều công ăn việc làm tại Trung Quốc sẽ đóng cửa hoặc mất đi.

Tiền tệ chỉ là một trong các đề tài được mang ra bàn. Các nhà phân tích nói rằng một đề tài có ưu tiên cao khác là phải làm gì với Bắc Triều Tiên, một đồng minh hay gây hấn của Trung Quốc.

Justin Yifu Lin, nhà kinh tế của Ngân hàng Thế giới cho rằng dù vẫn còn khác biệt, chuyến đi của ông Hồ Cẩm Đào nêu bật quan hệ cải tiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc:

“Nếu xét đến mối quan hệ này, chúng ta thấy hết tranh chấp này đến tranh chấp khác. Nhưng nếu chúng ta duyệt lại tiến bộ chung, tôi cho rằng tình hình luôn luôn được cải thiện.”

Ông Hồ Cẩm Đào đến Washington ngày thứ Tư và sẽ nhận được các nghi lễ dành cho một quốc khách. Kể từ khi nhậm chức cách đây hai năm, Tổng thống Obama chỉ đón quốc khách có hai lần, và đây là lần thứ ba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG