Đường dẫn truy cập

Căng thẳng gia tăng sau khi vùng ly khai của Moldova giáp với Ukraine báo cáo bị tấn công


Vùng ly khai Transdniestria của Moldova.

Ukraine ngày 26/4 tố cáo Moscow đang cố lôi kéo vùng ly khai Transdniestria của Moldova vào cuộc chiến với Kyiv sau khi nhà chức trách trong khu vực do Moscow hậu thuẫn này tuyên bố họ bị nhắm mục tiêu của một loạt tấn công.

Nhà chức trách Transdniestria, một vùng đất không được công nhận tiếp giáp với tây nam Ukraine, nói các vụ nổ đã làm hư hại hai tháp viễn thông phát sóng bằng tiếng Nga và một trong các đơn vị quân đội của họ đã bị tấn công.

Nhà cầm quyền không đưa ra chi tiết, chỉ đổ lỗi cho Ukraine, nâng mức đe dọa ‘khủng bố’ lên báo động đỏ và đặt các trạm kiểm soát xung quanh các thị trấn của họ.

Reuters không thể kiểm chứng độc lập tin tức về các cuộc tấn công.

Điện Kremlin, có lính và lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực, nói họ thực sự lo ngại.

Moldova, quốc gia nhạy cảm với bất kỳ tín hiệu xuống cấp nào về an ninh, đã triệu tập một cuộc họp hội đồng an ninh khẩn cấp sau các báo cáo.

Tổng thống Maia Saudu phát biểu trong một cuộc họp báo rằng hội đồng an ninh Moldova đã khuyến nghị tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng, tăng số lượng các cuộc tuần tra và kiểm tra gần biên giới với Transdniestria và giám sát chặt chẽ hơn các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Nga đã có quân thường trú tại Transdniestria kể từ khi Xô Viết sụp đổ.

Kyiv, vốn lo ngại khu vực này có thể bị dùng làm bàn đạp cho các cuộc tấn công mới vào Ukraine, cáo buộc Điện Kremlin chủ mưu các vụ tấn công.

Ukraine ‘lên án những nỗ lực tuyệt vọng nhằm lôi kéo vùng Transdniestrian của Moldova vào cuộc chiến toàn diện chống Ukraine’, Bộ Ngoại giao nói trong một tuyên bố.

Bộ cũng lưu ý rằng các vụ việc xảy ra sau những bình luận gần đây của Nga về việc mở rộng phạm vi hoạt động trong khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG