Đường dẫn truy cập

Ukraine kêu gọi LHQ bảo đảm hành lang nhân đạo cho dân sơ tán ở Mariupol


Khói bốc lên từ nhà máy thép Azovstal ở Maryupol (ảnh chụp ngày 19/4/2022

Ukraine ngày 25/4 phủ nhận chuyện đạt được thỏa thuận với Nga về sơ tán thường dân khỏi một nhà máy thép ở thành phố Mariupol, miền nam nước này, và kêu gọi Liên hiệp quốc đứng ra khởi xướng và bảo đảm cho một thỏa thuận như thế.

Trước đó cùng ngày, Nga tuyên bố sẽ mở một hành lang nhân đạo cho thường dân rời khỏi nhà máy thép Azovstal khổng lồ, nơi họ đang cố thủ cùng với lính Ukraine và bị Nga tấn công.

“Điều quan trọng phải hiểu là một hành lang nhân đạo mở ra phải theo thỏa thuận của cả hai bên. Một hành lang được công bố đơn phương không mang lại an ninh và do đó không phải là hành lang nhân đạo”, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Ngay sau khi bà đưa ra bình luận của mình, một phụ tá của Tổng thống Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang tấn công nhà máy thép từ trên không và bằng pháo binh và xe tăng.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng không cần thiết phải xông vào nhà máy, nơi những người bảo vệ Mariupol cuối cùng của Ukraine đang cố thủ sau hai tháng bị Nga bao vây và bắn phá.

Ukraine kêu gọi Liên hiệp quốc ‘làm cơ quan khởi xướng và bảo đảm hành lang nhân đạo từ Azovstal cho thường dân’, bà Vereshchuk nói. Bà cho biết các quan chức của Liên hiệp quốc và Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế nên có mặt khi bất kỳ hành lang nào được thiết lập.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres, người đang tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo ở Ukraine, sẽ gặp ông Putin ở Moscow vào ngày 26/4 và gặp Tổng thống Ukraine Volodimir Zelenskyy ở Kyiv vào ngày 27/4.

Bộ Ngoại giao Nga nói Moscow định thảo luận các vấn đề liên quan đến Mariupol và nhà máy Azovstal với ông Guterres, hãng thông tấn Nga RIA đưa tin.

Ông Guterres đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 25/4 và đôi bên ‘nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết’ về các hành lang nhân đạo để sơ tán thường dân và chuyển giao vật phẩm cứu trợ, Liên hiệp quốc cho biết.

Tuy nhiên, Phó Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Dmitry Polyanskiy nói một thỏa thuận ngừng bắn sẽ chỉ giúp cho các lực lượng Ukraine tập hợp lại.

Ông Polyanskiy nói với các phóng viên: “Chúng tôi không nghĩ rằng ngừng bắn là một lựa chọn tốt vào lúc này,” đồng thời ông cũng lưu ý rằng “không phải do tôi quyết định ”.

Sau khi phái người đứng đầu cứu trợ của Liên hiệp quốc Martin Griffiths tới Nga và Ukraine vào đầu tháng này, ông Guterres hôm 13/4 nói rằng một lệnh ngừng bắn nhân đạo trên toàn quốc dường như không thể thực hiện được ‘vào thời điểm hiện tại’. Sau đó, ông kêu gọi tạm ngưng chiến bốn ngày nhân Lễ Phục sinh Chính thống giáo vào cuối tuần trước, nhưng bị phớt lờ.

Moscow, mô tả các hành động của mình ở Ukraine là một ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’, phủ nhận việc nhắm vào thường dân. Nga đổ lỗi cho Ukraine về sự thất bại liên tục của các hành lang nhân đạo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG