Đường dẫn truy cập

Nga cảnh báo Hoa Kỳ không nên gửi thêm vũ khí cho Ukraine


Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov.

Đại sứ Nga tại Washington nói với đài truyền hình nhà nước Nga rằng Nga đã cảnh báo Hoa Kỳ không nên gửi thêm vũ khí cho Ukraine, theo Reuters.

Đại sứ Anatoly Antonov nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 24: “Chúng tôi nhấn mạnh không thể chấp nhận được tình huống này khi Hoa Kỳ đổ vũ khí vào Ukraine và chúng tôi yêu cầu chấm dứt hành vi này”.

Ông Antonov cho biết một công hàm chính thức đã được gửi tới Washington bày tỏ sự quan ngại của Nga. Ông nói rằng những nguồn cung cấp vũ khí như vậy từ Hoa Kỳ sẽ làm tình hình thêm trầm trọng và gây ra xung đột.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Washington và Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã gặp Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelenskiy tại Kyiv vào cuối ngày Chủ nhật 24/4, cam kết hỗ trợ mới trị giá 713 triệu đôla cho chính phủ của ông Zelenskiy và các nước khác trong khu vực do lo ngại sự xâm lược của Nga.

Đầu tháng 4, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố viện trợ quân sự bổ sung 800 triệu đôla cho Ukraine, mở rộng phạm vi của các hệ thống được cung cấp bao gồm cả pháo hạng nặng.

Ông Zelenskiy cầu xin các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và châu Âu cung cấp cho Kyiv vũ khí và thiết bị nặng hơn. Hàng nghìn người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải tản cư kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2 trong cái mà nước này gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm “phi quân sự hóa” quốc gia láng giềng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine là cần thiết vì Hoa Kỳ đang sử dụng Ukraine để đe dọa Nga và Moscow phải bảo vệ trước cuộc đàn áp nhằm vào những người nói tiếng Nga.

Ukraine và phương Tây cho rằng Nga đã bắt đầu một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG