Đường dẫn truy cập

Bin Laden từng lập kế hoạch ám sát Tổng thống Obama


Osama bin Laden (trái) và al-Zawahri (ảnh tư liệu)

Một tờ báo lớn ở Mỹ cho biết Osama bin Laden từng ra lệnh cho al-Qaida ám sát Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Đại tướng David Petraeus, người khi đó là tư lệnh lực lượng Mỹ ở Afghanistan.

Nhà báo David Ignatius của tờ Washington Post hôm thứ Sáu cho biết âm mưu vừa kể được mô tả trong những giấy tờ mà giới hữu trách Mỹ tịch thu được từ khu nhà của bin Laden.

Tay trùm khủng bố này viết rằng việc giết chết ông Obama sẽ bảo đảm cho Phó Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền. Bin Laden nói rằng ông Biden là một người “hoàn toàn không được chuẩn bị sẵn sàng” để giữ chức tổng thống.

Bin Laden đề nghị Ilyas Kashmiri, một phần tử khủng bố người Pakistan, thực hiện vụ ám sát Tổng thống Obama. Kashmiri đã bị hạ sát trong một vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ hồi tháng 6 năm ngoái.

Các giới chức Hoa Kỳ và các nhà phân tích nói rằng không có bằng chứng cho thấy al-Qaida đã sẵn sàng để thực hiện những âm mưu ám sát đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG