Đường dẫn truy cập

Biến thể Omicron áp sát, Việt Nam chuẩn bị ứng phó


Việt Nam đã triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường cho người dân trước nguy cơ xâm nhập của biến thể Omicron

Các thành phố lớn ở Việt Nam đang chuẩn bị các biện pháp ứng phó với làn sóng COVID-19 mới dự đoán có thể xảy ra do biến thể Omicron, trong đó có tiêm vaccine mũi tăng cường, trong lúc biến thể này đã xuất hiện ở các nước sát bên.

Thành phố Hồ Chí Minh, tâm dịch của cả nước trong thời gian qua, đã tăng cường giải mã trình tự gien của tất cả những ca nhiễm nhập khẩu gần đây và ‘đến nay chưa phát hiện biến chủng Omicron’, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế, được trang mạng Zing dẫn lời cho biết.

Tuy nhiên, trước tình hình số ca nhiễm vẫn đang tiếp tục tăng và nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập, thành phố lớn nhất nước này được dự đoán nhiều khả năng đối mặt làn sóng dịch mới trong nửa đầu năm 2022.

Thành phố này vừa công bố 8 giải pháp ứng phó với biến chủng Omicron theo kế hoạch ‘xây dựng thế trận y tế’ mà phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Dương Anh Đức ký ban hành khẩn hôm 14/12.

Các giải pháp này bao gồm giải trình tự gene tất cả các ca mắc COVID-19 ở người nhập cảnh trong vòng 28 ngày và người tái nhiễm để truy tìm biến thể Omicron, chuẩn bị hệ thống bệnh viện dã chiến để sẵn sàng kích hoạt trở lại khi cần và triển khai tiêm ngừa vaccine mũi tăng cường.

Nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, đã khuyến cáo rằng tiêm mũi vaccine tăng cường hiện là cách tốt nhất để ngăn ngừa biến thể Omicron lan rộng. Bộ Y tế Việt Nam từ đầu tháng 12 cũng đã chỉ đạo các tỉnh, thành triển khai tiêm mũi tăng cường,

Kể từ ngày 10/12, Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu tiêm mũi vaccine thứ ba cho người dân, trước hết là cho những đối tượng ưu tiên gồm lực lượng tuyến đầu và những người lớn tuổi có nguy cơ cao, truyền thông trong nước đưa tin. Dự kiến thành phố này sẽ cần thêm 6,3 triệu liều vaccine từ giờ đến giữa năm sau để thực hiện tiêm tăng cường, Zing dẫn tờ trình Bộ Y tế của Sở Y tế thành phố cho biết.

Hà Nội – điểm nóng mới

Trong lúc này, thủ đô Hà Nội đã trở thành điểm nóng mới về bùng dịch trên cả nước với mỗi ngày hơn một ngàn ca và có lúc vượt Thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa chỉ đạo xây dựng phương án ứng phó cho kịch bản số ca mắc lên 2.000 cho đến 3.000 ca mỗi ngày, cũng theo Zing.

Hà Nội cũng đã có kế hoạch tiêm vaccine mũi ba nhưng còn chờ Bộ Y tế phân bổ vaccine và hướng dẫn về cách thức tiêm, Zing dẫn lời Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, cho biết.

Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 của Việt Nam cho biết đến nay, trên 91% người trưởng thành ở Hà Nội đã được chích đủ 2 mũi vaccine. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, con số này là gần 95%.

Campuchia hôm 15/12 vừa xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là một phụ nữ 23 tuổi trở về từ Ghana, tờ Khmer Times đưa tin. Cùng ngày, Bộ Y tế Phillippines cho biết nước này đã phát hiện hai ca Omicron đầu tiên, cũng đi từ nước ngoài về, Reuters cho biết.

Trong khi đó, Thái Lan cho đến ngày 13/12 đã ghi nhận 8 ca Omicron cùng với 3 ca ghi nhiễm đang chờ xác nhận, kênh truyền hình Thai PBS cho biết. Tất cả các ca nhiễm này đều là những người về từ các nước châu Phi như Nam Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo và Nigeria.

Trung Quốc hôm 14/12 cũng đã có hai ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận ở Thiên Tân và Quảng Châu, theo tờ Washington Post.

VOA Express

XS
SM
MD
LG