Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ phát hiện biến thể Omicron ở một phần ba các tiểu bang


Bác sĩ Anthony Fauci.

Biến thể Omicron đã lây lan đến khoảng một phần ba các tiểu bang của Hoa Kỳ, nhưng biến thể Delta vẫn gây ra phần lớn các trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn quốc, các quan chức y tế Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ nhật.

Mặc dù sự xuất hiện của biến thể mới đã gây ra cảnh báo trên toàn thế giới, bác sĩ Anthony Fauci, quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, nói với CNN rằng "cho đến nay nó có vẻ như không gây ra mức độ nghiêm trọng" nhưng ông nói thêm rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận chính xác và cần nghiên cứu thêm.

Ông Fauci cũng hy vọng Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với du khách đến từ các quốc gia nằm ở miền nam châu Phi trong một "khoảng thời gian hợp lý”.

Chính phủ Nam Phi đã phàn nàn rằng họ đang bị trừng phạt - thay vì được hoan nghênh - vì đã phát hiện ra biến thể mới và nhanh chóng thông báo cho các quan chức y tế quốc tế.

Ông Fauci ca ngợi sự minh bạch của Nam Phi và cho biết lệnh cấm du hành của Hoa Kỳ được áp đặt vào thời điểm "khi chúng tôi thực sự trong bóng tối" và cần thời gian để nghiên cứu biến thể này.

"Tất cả chúng tôi đều cảm thấy thực sự tệ về sự khó khăn có thể đã gây ra cho không chỉ Nam Phi mà còn cho các quốc gia châu Phi khác", ông nói thêm trên chương trình "State of the Union" của CNN.

Ít nhất 15 bang của Hoa Kỳ đã báo cáo các trường hợp Omicron: California, Colorado, Connecticut, Hawaii, Maryland, Massachusetts, Minnesota, Missouri, Nebraska, New Jersey, New York, Pennsylvania, Utah, Washington và Wisconsin, theo thống kê của Reuters.

Nhiều trường hợp nằm trong số những người được tiêm chủng đầy đủ với các triệu chứng nhẹ, mặc dù không rõ tình trạng tiêm mũi tăng cường của một số bệnh nhân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG