Đường dẫn truy cập

Anh nói tiêm tăng cường hồi phục đáng kể khả năng bảo vệ chống lại Omicron


Một người được tiêm một liều vaccine COVID-19 của hãng Pfizer tại một điểm tiêm ngừa ở trung tâm mua sắm Westfield ở London, Anh, ngày 3 tháng 12, 2021.

Các mũi tiêm tăng cường COVID-19 khôi phục đáng kể khả năng bảo vệ chống lại bệnh nhẹ do biến thể Omicron gây ra, phần nào đảo ngược sự sụt giảm mạnh tính hiệu nghiệm của vaccine, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết hôm thứ Sáu.

Những phát hiện ban đầu từ một phân tích thế giới thực nằm trong số những dữ liệu sơ khởi nhất về khả năng bảo vệ chống lại Omicron ngoài các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, vốn đã cho thấy hoạt động vô hiệu hóa Omicron bị suy giảm.

“Những ước tính ban đầu này cần được nhìn nhận một cách thận trọng nhưng nó cho thấy một vài tháng sau mũi tiêm thứ hai, có nhiều nguy cơ mắc biến thể Omicron hơn so với chủng Delta,” Bác sĩ Mary Ramsay, Trưởng Bộ phận Tiêm chủng tại UKHSA nói, nói thêm rằng khả năng bảo vệ dự trù vẫn ở mức cao:

"Dữ liệu cho thấy nguy cơ này giảm đáng kể sau khi tiêm vaccine tăng cường, vì vậy tôi khuyến khích mọi người nên tiêm tăng cường khi đủ điều kiện."

Trong một phân tích trên 581 người được xác nhận mắc Omicron, hai liều AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech, vaccine cung cấp mức độ bảo vệ khỏi nhiễm bệnh có triệu chứng thấp hơn nhiều so với mức độ bảo vệ mà vaccine cung cấp chống lại Delta.

Tuy nhiên, khi được tăng cường bằng một liều vaccine Pfizer, mức độ bảo vệ khỏi nhiễm bệnh có triệu chứng là khoảng 70% đối với những người ban đầu tiêm vaccine của AstraZeneca và khoảng 75% đối với những người tiêm Pfizer.

Mức độ bảo vệ khỏi nhiễm Delta sau khi tiêm tăng cường ước tính là khoảng 90%.

UKHSA nhắc lại rằng Omicron tăng trưởng nhanh hơn so với Delta, và nguy cơ tái nhiễm tăng gấp 3 đến 8 lần.

Cơ quan này cho biết hai nghiên cứu của Vương quốc Anh vẫn chưa được trình bày công khai và ba nghiên cứu quốc tế cho thấy Omicron đã giảm 20 đến 40 lần kháng thể vô hiệu hóa so với các loại virus được sử dụng để bào chế vaccine.

UKHSA nói dù chưa có trường hợp nhiễm Omicron nào dẫn đến nhập viện hoặc tử vong, song chưa đủ dữ liệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của Omicron.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG