Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu Mỹ: Không tiêm tăng cường, khó chống Omicron


Cả ba vaccine đang được sử dụng tại Mỹ là Pfizer, Moderna, và Johnson & Johnson dường như giảm bảo vệ đáng kể trước biến thể Omicron theo quan sát trong phòng thí nghiệm, nhưng một liều vaccine tăng cường có thể khôi phục đa phần sự bảo vệ này, theo một cuộc nghiên cứu được công bố ngày 14/12.

Cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH), đại học Harvard và MIT chưa được phối kiểm chéo. Trong cuộc nghiên cứu này, họ xét nghiệm máu của những người đã chích vaccine Moderna, Johnson & Johnson và Pfizer trước virus giả được phát triển nhái theo biến thể Omicron.

Các nhà nghiên cứu phát hiện kháng thể trung lập hoá Omicron ở mức ‘từ thấp tới không có’ sau khi đã tiêm các liều thông thường của ba loại vaccine vừa kể.

Tuy nhiên, máu của những người vừa được tiêm mũi vaccine tăng cường cho thấy trung lập hoá mạnh mẽ đối với Omicron, theo kết quả cuộc nghiên cứu.

Các khoa học gia cũng cho rằng Omicron lây nhiễm hơn các biến thể khác, gấp đôi so với biến thể Delta.

Kết quả này phù hợp với các cuộc nghiên cứu khác được đăng tải gần đây.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Oxford đầu tuần này cho hay họ phát hiện hai liều vaccine Pfizer và AstraZeneca không tạo ra đủ kháng thể trung lập hoá chống lại Omicron.

Pfizer/BioNTech tuần trước nói 3 liều vaccine của họ có thể trung lập hoá Omicron trong phòng thí nghiệm, nhưng hai liều cho thấy mức kháng thể trung lập hoá virus thấp hơn đáng kể.

Moderna và J&J chưa công bố dữ liệu về vaccine của họ đối với biến thể Omicron.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG