Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu Mỹ: Không tiêm tăng cường, khó chống Omicron


Cả ba vaccine đang được sử dụng tại Mỹ là Pfizer, Moderna, và Johnson & Johnson dường như giảm bảo vệ đáng kể trước biến thể Omicron theo quan sát trong phòng thí nghiệm, nhưng một liều vaccine tăng cường có thể khôi phục đa phần sự bảo vệ này, theo một cuộc nghiên cứu được công bố ngày 14/12.

Cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH), đại học Harvard và MIT chưa được phối kiểm chéo. Trong cuộc nghiên cứu này, họ xét nghiệm máu của những người đã chích vaccine Moderna, Johnson & Johnson và Pfizer trước virus giả được phát triển nhái theo biến thể Omicron.

Các nhà nghiên cứu phát hiện kháng thể trung lập hoá Omicron ở mức ‘từ thấp tới không có’ sau khi đã tiêm các liều thông thường của ba loại vaccine vừa kể.

Tuy nhiên, máu của những người vừa được tiêm mũi vaccine tăng cường cho thấy trung lập hoá mạnh mẽ đối với Omicron, theo kết quả cuộc nghiên cứu.

Các khoa học gia cũng cho rằng Omicron lây nhiễm hơn các biến thể khác, gấp đôi so với biến thể Delta.

Kết quả này phù hợp với các cuộc nghiên cứu khác được đăng tải gần đây.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Oxford đầu tuần này cho hay họ phát hiện hai liều vaccine Pfizer và AstraZeneca không tạo ra đủ kháng thể trung lập hoá chống lại Omicron.

Pfizer/BioNTech tuần trước nói 3 liều vaccine của họ có thể trung lập hoá Omicron trong phòng thí nghiệm, nhưng hai liều cho thấy mức kháng thể trung lập hoá virus thấp hơn đáng kể.

Moderna và J&J chưa công bố dữ liệu về vaccine của họ đối với biến thể Omicron.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG