Đường dẫn truy cập

Chánh văn phòng TT Afghanistan bị tố cáo nhận hàng triệu đôla từ Iran


Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan và chánh văn phòng của ông đã dùng khoản tiền từ Iran để chi cho các nhà lập pháp Afghanistan, bô lão bộ tộc, và thủ lĩnh Taliban

Một tờ báo có tiếng ở Mỹ loan tin chánh văn phòng Tổng thống Afghanistan đã nhận hàng triệu đô la từ Iran.

Theo tờ New York Times, các khoản tiền này nhằm mua chuộc lòng trung thành của ông Umar Daudzai và để phát huy các quyền lợi của Iran trong dinh Tổng thống Afghanistan.

Tờ báo trích thuật các nguồn tin ẩn danh nói rằng Iran sử dụng ảnh hưởng của mình để chia rẽ người dân Afghanistan với lực lượng Hoa Kỳ và NATO giúp bảo vệ nước này.

Vẫn theo nguồn tin này, các giới chức Iran có quyền gần như tự do ra vào dinh tổng thống Afghanistan và có thể không cần phải qua các nghi thức luật lệ thông thường.

Tờ New York Times nói rằng Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan và chánh văn phòng của ông đã dùng khoản tiền từ Iran để chi cho các nhà lập pháp Afghanistan, bô lão bộ tộc, và thủ lĩnh Taliban để mua chuộc lòng trung thành của họ.

Tờ báo trích thuật lời một giới chức Tây phương mô tả khoản tiền này là một quỹ hối lộ Tổng thống.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG