Đường dẫn truy cập

Ông Karzai: Văn phòng Tổng thống Afghanistan có nhận tiền từ Iran


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (giữa) nói rằng nhiều lần Iran cho văn phòng ông hàng trăm ngàn đôla

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai hôm nay thừa nhận rằng văn phòng ông nhận các khoản tiền mặt lớn trong “các bao đựng tiền” từ Iran, nhưng nói rằng số tiền này là một hình thức trợ giúp tài chánh có tính chất minh bạch.

Tổng thống Karzai nói với các phóng viên ở Kabul rằng Iran đã cấp cho văn phòng của ông 975.000 đôla hai lần một năm.

Ông nói rằng các giao dịch này không phải là bí mật và không khác gì các khoản tiền mặt từ Hoa Kỳ và các “nước bạn” khác.

Tổng thống Karzai cho biết như thế để đáp lại một bài báo của tờ New York Times cho rằng ông Umar Daudzai, chánh văn phòng của Tổng thống Karzai, đã nhận tiền từ Iran để “thúc đẩy cho quyền lợi của Iran” trong dinh Tổng thống Afghanistan.

Ông Karzai cho biết ông Daudzai nhận tiền theo chỉ thị của ông.

Tờ New York Times trích lời các nguồn tin không nêu danh tánh nói rằng Iran dùng ảnh hưởng của mình để “gây chia rẽ” giữa Afghanistan với các nước giúp đỡ cho Afghanistan là Hoa Kỳ và liên minh Nato.

Đại sứ quán Iran ở Afghanistan ngày hôm nay nói rằng bài tường trình là “lố bịch và mang tính lăng mạ”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG