Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Mỹ hối thúc Taliban cắt đứt quan hệ với các phần tử khủng bố


Đặc sứ Hoa Kỳ Marc Grossman trong cuộc họp báo ở Kabul, ngày 22/1/2012

Một nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ hối thúc phe nổi dậy Taliban ở Afghanistan cắt đứt các mối liên hệ với những phần tử khủng bố quốc tế và ủng hộ cho các sáng kiến hòa bình. Đặc sứ Mỹ về Afghanistan và Pakistan, ông Marc Grossman, đã kêu gọi như thế hôm chủ nhật trong lúc ông kết thúc hai ngày thảo luận với các nhà lãnh đạo Afghanistan tại thủ đô Kabul. Từ trung tâm tin tức Nam Á của đài VOA ở Islamabad, thông tín viên Ayaz Gul gởi về bài tường thuật sau đây.

Đặc sứ Marc Grossman nói rằng Hoa Kỳ và Afghanistan ủng hộ việc phe Taliban mở văn phòng chính trị ở Qatar để thúc đẩy cho công cuộc hòa giải của Afghanistan. Nhưng ông cũng nói với các nhà báo tại Kabul rằng Washington muốn thấy một số tiến bộ và cam kết rõ ràng của nhóm nổi dậy này là họ sẵn sàng thực hiện các nỗ lực hòa bình.

Ông Grossman nói: "Những nỗ lực đang được thực hiện với Qatar để mở một văn phòng cho phe Taliban ở Afghanistan giờ đây cần được xúc tiến để có thể thực hiện một cuộc thảo luận về hòa bình giữa những người Afghanistan với nhau…và điều thứ nhì là để mở một văn phòng như vậy, chúng tôi cũng cần có một tuyên bố rõ ràng của phe Taliban chống lại chủ nghĩa khủng bố và ủng hộ tiến trình hòa bình để chấm dứt cuộc xung đột vũ trang ở Afghanistan."

Vị đặc sứ của Mỹ kêu gọi Kabul và Doha thiết lập những mối liên lạc trực tiếp để đúc kết những chi tiết về văn phòng ngoại giao của Taliban. Ông nói rằng chính phủ Afghanistan sẽ hoan nghênh một phái đoàn trù bị của Qatar để đẩy nhanh tiến trình này.

Ông Grossman cho biết ông sẽ đến Doha vào ngày thứ Hai để trình bày với chính phủ Qatar về cuộc thảo luận của ông với giới lãnh đạo Afghanistan.

Hồi đầu tháng này, phe Taliban tiết lộ là họ đã tiếp xúc với các giới chức Hoa Kỳ và trong các cuộc thảo luận sơ bộ họ đã đồng ý thiết lập một văn phòng ở nước ngoài tại Qatar. Phe nổi dậy này cho biết họ cũng muốn Hoa Kỳ phóng thích một số tù nhân đang bị giam tại nhà tù của quân đội Mỹ tại vịnh Guantanamo của Cuba.

Tuy nhiên, ông Grossman nói rằng chưa có quyết định nào về việc thả tù. Phát biểu tại cuộc họp báo chung với đặc sứ Grossman, Thứ trưởng Ngoại giao Afghanistan, ông Javed Ludin, đã tái khẳng định sự ủng hộ của giới lãnh đạo nước ông đối với việc Taliban mở văn phòng ở nước ngoài và việc Hoa Kỳ có thể chuyển một số tù nhân Taliban sang Qatar.

Ông Ludin nói: "Nếu Hoa Kỳ quyết định chuyển những tù nhân này tới Qatar, và trong trường hợp điều đó có nghĩa là những tù nhân này sẽ được đoàn tụ với gia đình của họ, chính phủ Afghanistan sẽ ủng hộ."

Ông Grossman đã ghé thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Ả rập Xê-út, Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả rập và Ấn Độ trước khi đến Afghanistan. Ông cho biết ông cũng muốn ghé thăm Pakistan nhưng các nhà lãnh đạo ở Islamabad yêu cầu ông chờ cho tới khi họ hoàn tất tiến trình duyệt xét chính sách đối với Washington.

Vị đặc sứ Mỹ đã tái khẳng định lập trường của Washington là Pakistan có một vai trò vô cùng quan trọng trong tiến trình hòa bình Afghanistan.

Ông Grossman nói: "Thật sự là không thể có được một giải pháp toàn diện, một tiến trình hòa bình, nếu không có sự tham gia của Pakistan. Đó chính là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục tham khảo ý kiến với Pakistan."

Islamabad đã tạm ngưng các chương trình hợp tác chống khủng bố với Washington kể từ khi một vụ không kích xuyên biên giới của Mỹ hồi cuối tháng 11 giết chết 24 binh sĩ Pakistan. Trong khuôn khổ của các biện pháp trả đũa, Pakistan đã đóng cửa biên giới, không cho tiếp liệu được thông qua lãnh thổ của họ để chở tới cho các lực lượng Mỹ và Nato ở Afghanistan.

XS
SM
MD
LG