Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng quốc phòng Pháp đến thăm Afghanistan


Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerard Longuet (phải) đứng trước 4 quan tài của các binh sĩ Pháp trong lễ viếng tại Kabul, ngày 21 tháng 1, 2012


Bộ trưởng quốc phòng Pháp hôm nay đến Kabul để thảo luận với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, một ngày sau khi một binh sĩ Afghanistan bắn chết 4 quân nhân Pháp.

Ông Gerard Longuet nói rằng Pháp giữ vững quyết tâm mang lại ổn định cho Afghanistan. Trước đó chính phủ ở Paris nói rằng họ có thể triệt thoái binh sĩ sớm hơn kế hoạch sau khi xảy ra vụ việc hôm thứ Sáu.

Bộ trưởng Longuet nói rằng ông tới Afghanistan để xác định lập trường của Pháp sau vụ tấn công ở tỉnh Kapisa ở miền đông. Vụ này còn gây thương tích cho 15 quân nhân Pháp.

Ông Longuet đã gặp gỡ một số binh sĩ bị thương tại phi trường Kabul trước khi họ được chở về Pháp. Ông nói rằng những người này là nạn nhân của sự tin tưởng mà họ đặt vào các binh sĩ Afghanistan mà họ huấn luyện.

Hôm qua, ông cho biết các binh sĩ Pháp đó không mang súng ống khi bị kẻ tấn công nổ súng. Hung thủ đã bị bắt.

Tổng thống Nicolas Sarkozy đã tạm ngưng các cuộc hành quân ở Afghanistan. Hôm qua ông nói rằng binh sĩ Afghanistan tấn công binh sĩ Pháp là một việc “không thể chấp nhận”.

Một phát ngôn viên Taliban tán dương kẻ tấn công, nhưng không nhận trách nhiệm đối với vụ nổ súng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG