Đường dẫn truy cập

Tổng thống Karzai xúc tiến cuộc hòa đàm


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đang xúc tiến cuộc đàm phán nhằm mang lại hòa bình và ổn định cho đất nước. Nhưng những nỗ lực hồi gần đây của ông không tập trung vào phe Taliban.

Hôm nay ông Karzai nói tại quốc hội rằng trong thời gian qua ông đã gặp các đại diện của Hisb-i-Islami, một nhóm dân quân quá khích do ông Gulbuddin Hekmatyar cầm đầu. Nhóm này hoạt động ở cả hai phía của biên giới Afghanistan-Pakistan và đã thực hiện những vụ tấn công nhắm vào các lực lượng Mỹ.

Vị tổng thống của Afghanistan nói rằng đôi bên đã bày tỏ cảm nghĩ với thái độ mà ông gọi là “trong tình anh em và bạn hữu” và ông lạc quan là sẽ có thêm những cuộc thảo luận trong tương lai.

Loan báo của ông Karzai được đưa ra chỉ vài giờ trước khi ông tiếp kiến ông Marc Grossman, đại diện đặc biệt của chính phủ Mỹ. Ông Grosmman đến Kabul để bàn về việc đưa phe Taliban tới bàn đàm phán chính thức.

Trong thông cáo do đại sứ quán Mỹ ở Kabul công bố, ông Grossman nói rằng ông muốn thảo luận về những bước kế tiếp của tiến trình hòa giải. Ông nói rằng Hoa Kỳ “sẵn sàng trợ giúp bằng mọi cách trong khả năng của mình.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG