Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Pháp tiếp tục huấn luyện cho người Afghanistan


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (phải) và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ký 1 hiệp ước hữu nghị và hợp tác tại Điện Elysee ở Paris, 27/1/2012

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói binh sĩ Pháp sẽ tái tục hoạt động huấn luyện tại Afghanistan, sau một tuần lễ tạm ngưng vì vụ một binh sĩ Afghanistan hạ sát 4 binh sĩ Pháp.

Tuy nhiên, ông Sarkozy nói các binh sĩ Pháp sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi phái bộ do NATO lãnh đạo vào cuối năm 2013, một năm sớm hơn dự trù.

Ông Sarkozy cũng nói Pháp sẽ chuyển giao trách vụ duy trì an ninh cho Afghanistan vào tháng Ba tại tỉnh Kapisa ở miền đông, nơi hầu hết các binh sĩ Pháp đồn trú và cũng là nơi xảy ra vụ sát hại 4 binh sĩ Pháp không vũ trang hồi tuần trước.

Ông Sarkozy loan báo thông tin này sau cuộc họp hôm thứ Sáu tại Paris với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Hai nhà lãnh đạo đã ký một hiệp định chiến lược phác họa vai trò của Pháp tại Afghanistan sau khi tất cả các binh sĩ tác chiến rút khỏi nước này.

Hồi đầu tuần này, Pháp đã bỏ ý định rút toàn bộ các binh sĩ của họ ra khỏi Afghanistan trong năm nay, mặc dầu ông Sarkozy cảnh báo ông sẽ xét tới một cuộc rút quân sớm, nếu các biện pháp an ninh cho các binh sĩ Pháp tại Afghanistan không được cải thiện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG