Đường dẫn truy cập

Các nhà thương thuyết Mỹ và Taliban gặp nhau tại Qatar


Chiến binh Taliban tại Afghanistan

Các giới chức Taliban nói các thương thuyết gia của họ đang gặp các giới chức Mỹ tại Qatar trong khuôn khổ các cuộc thảo luận nhằm xây dựng niềm tin giữa hai bên trước khi diễn ra các cuộc hòa đàm.

Ông Maulavi Qalamuddin, từng cầm đầu lực lượng cảnh sát tôn giáo của Taliban, hôm qua nói rằng phái đoàn Taliban sẽ gồm nhiều giới chức của chế độ Taliban cũ, kể cả cựu Thư ký của lãnh đạo Taliban Mullah Omar.

Ông Qalamuddin cho hay là các cuộc đàm phán còn đề cập tới khả năng trả tự do cho các tù nhân Taliban đang bị giam tại nhà tù quân sự Mỹ tại Vịnh Guantanamo bên Cuba.

Ông Qalamuddin cho biết phái đoàn Taliban đã đến Qatar từ Pakistan, một dấu hiệu cho thấy là có thể Islamabad có thể ủng hộ tiến trình hòa bình.

Trong khi đó, các giới chức Afghanistan hôm qua nói rằng trong thời gian sắp tới, họ sẽ mở một đợt thương thuyết thứ nhì với phe Taliban, và sẽ gặp nhau tại Ả Rập Xê-út, trong một nỗ lực nhằm chấm dứt chiến tranh Afghanistan, đã kéo dài trong suốt một thập niên qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG