Đường dẫn truy cập

Thương thuyết gia của Mỹ và Taliban họp tại Qatar


Các chiến binh Taliban bàn giao vũ khí của họ ở Herat, Afghanistan, Thứ Tư 21/9/2011
Các chiến binh Taliban bàn giao vũ khí của họ ở Herat, Afghanistan, Thứ Tư 21/9/2011

Các thương thuyết gia của Taliban tại Afghanistan đang họp với các giới chức Mỹ tại Qatar trong một loạt các cuộc thảo luận nhắm xây dựng lòng tin trước các cuộc hòa đàm sắp tới của đôi bên.

Ông Maulavi Qalamuddin, từng là người kiểm soát các vấn đề tôn giáo của phe này, hôm Chủ nhật nói phái đoàn của ông gồm nhiều cựu giới chức, và cựu bí thư của nhà lãnh đạo Taliban Mullah Omar.

Ông Qalamuddi nói các cuộc thảo luận bao gồm cả việc có thể trả tự do cho các tù nhân Taliban hiện còn giữ tại trại giam của quân đội Mỹ ở vịnh Guantanamo, Cuba. Ông cho biết thêm phái đoàn thương thuyết đã từ Pakistan đến Qatar, một chỉ dấu cho thấy có thể Islamabad ủng hộ tiến trình hòa bình này.

Các giới chức Pakistan đã từ chối không bình luận gì về vai trò của nước này trong các cuộc tiếp xúc giữa Taliban và Hoa Kỳ. Nhưng phát ngôn viên Abdul Basit của Bộ Ngoại giao đã nhấn mạnh rằng Pakistan sẽ tiếp tục đóng góp cho việc đạt được hòa bình và ổn định ở Afghanistan.

Cũng hôm Chủ nhật, Pakistan cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Hina Rabbani Khar sẽ đến Afghansitan vào thứ Tư để thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố và những nỗ lực nhắm kết thúc cuộc xung đột vũ trang kéo dài đã 10 năm.

Theo dự kiến, bà Khar sẽ họp với nhân vật tương nhiệm, Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan, ông Zalmai Rassoul, và viếng thăm xã giao Tổng thống Hamid Karzai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG