Đường dẫn truy cập

Tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ đến Haiti


<!-- IMAGE -->

Tàu bệnh viện “Comfort"của Hải quân Hoa Kỳ hiện đang trên đường tới Haiti, nơi mà trước đây tàu này đã từng điều trị cho bệnh nhân trong vùng. Thông tín viên Suzane Presto, của đài VOA, có mặt trên tàu Comfort, tường thuật rằng, những nhân viên y tế có liên hệ cá nhân với Haiti đang chuẩn bị cho các bạn đồng nghiệp trên tàu để sẵn sàng bắt tay vào công tác trước mặt.

Có hơn 550 chuyên viên y tế trên tàu bệnh viện Comfort.

Một trong những nhân viên này là chuyên khoa về thần kinh người Haiti, bác sĩ Mill Etienne. Ông lớn lên tại New York, và cha mẹ ông vẫn nói tiếng Creole, thứ tiếng Pháp nói tại Haiti, trong gia đình. Giờ đây ông đang trên đường tới thành phố Port-au-Prince, là nơi ông đã sinh ra mà giờ đây đã bị tàn phá. Đối với ông công tác này có rất nhiều ý nghĩa cho riêng cá nhân ông.

Bác sĩ Etienne nói: “Lần mới đây nhất nói chuyện với mẹ tôi là ngay trước khi tôi đi. Quá đỗi vui mừng khi thấy tôi sẽ tới đó, mẹ tôi đã khóc qua điện thoại.”

Ông nói rằng, một trong những cháu gái của ông đã mất tích trong một ngày và một người bà con đã được tìm thấy còn sống sau 2 ngày bị vùi dưới đống đổ nát. Việc tìm được những người thân này đã làm ông vui mừng nhưng cũng khiến ông lo lắng cho những ai còn mất tích chưa tìm ra.

Trợ y chuyên viên phẫu thuật Yves Henry trên tàu bệnh viện có cùng chung mối lo ngại. Ông lớn lên ở vùng ngoại vi thành phố Port-au-Prince, nơi bà ngoại của ông vẫn còn sống.

Ông Henry nói: “Cuối cùng mẹ tôi, đã tiếp xúc được với bà ngoại tôi và được biết rằng bà bình an, nên chúng tôi rất vui mừng. Nhưng chúng tôi chưa được biết tin về những người khác trong gia đình, vì thế tôi chỉ còn biết cầu nguyện và hy vọng rằng tất cả được bình an.”

Chuyên viên này được biết tin về bà ngoại ông khi ở trên tàu Comfort. Ông nói rằng, lúc nào ông cũng nghĩ tới nhiều người tại Haiti, những người lúc này vẫn chưa tìm được người thân và ông có thể làm được gì cho họ.

Ông Henry nói rằng, ông tự hào được là một thành viên của hải quân Hoa Kỳ và ông ca ngợi hải quân về những đáp ứng mau lẹ để cứu giúp nhân dân Haiti.

Ông Henry nói tiếp: “Bất cứ công việc gì cần thiết mà họ muốn tôi làm, thông dịch hay phẫu thuật, tôi cũng sẵn sàng. Tôi có mặt ở đây để làm bất cứ thứ gì cần thiết để góp một tay giúp đỡ cho các nạn nhân.”

Các thông dịch viên sẽ có mặt trên tàu một khi tàu này tới vùng phụ cận Haiti. Giám đốc điều dưỡng trên tàu Comfort, Trung Tá Mark Marino, đã nói với đoàn nhân viên y tế rằng các thông dịch viên sẽ có mặt 24 giờ một ngày.

Trung tá Marino nói: “Nhưng ngay cả trong trường hợp đó thì 100 thông dịch viên trong số bệnh nhân có thể lên tới 800, 900 hay 1000 người, thì việc sắp xép các ca làm việc luân phiên cũng sẽ vẫn là một khó khăn ghê gớm. Cũng phải chuẩn bị cho trường hợp này nữa. Bạn có thể phải ngồi đợi một thông dịch viên rồi mới có thể bắt tay vào việc.”

Bác sĩ Etienne nói rằng, có khoảng 15 người có gốc Haiti trên tàu Comfort. Những người này đã họp nhau mỗi buổi sáng để thảo luận về phương cách dạy các nhân viên y tế về văn hóa và lịch sử Haiti.

Bác sĩ Etienne nói: “Khi chữa trị cho bệnh nhân, một trong những điều quan trọng là nhân viên y tế và bệnh nhân phải hiểu được nhau. Và đó là điều hiện nay chúng tôi đang cố gắng thực hiện.”

Mỗi ngày, một cụm từ Creole được in trên lịch làm việc để nhân viên y tế trên tàu có thể tự giới thiệu và giao dịch với bệnh nhân, những người mà họ sẽ hết lòng giúp đỡ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG