Đường dẫn truy cập

Haiti: Vấn đề sức khỏe tâm thần sau động đất


<!-- IMAGE -->

Trong lúc một trận động đất mạnh khác làm rung chuyển Haiti sáng sớm hôm thứ Tư, các bác sĩ tâm thần e ngại hàng ngàn người dân Haiti sẽ gặp vấn đề sức khỏe tâm thần, một thời gian lâu sau khi các nhân viên cứu trợ quốc tế rời khỏi nước này. Các bác sĩ tâm thần cho rằng cần nhiều tháng nữa các nạn nhân và gia đình của họ mới cảm nhận toàn bộ tác động của trận động đất, và đó là lúc mà công việc của các bác sĩ mới thực sự bắt đầu. Thông tín viên Melinda Smith của đài VOA có thêm các chi tiết sau đây:

Mọi người đều đồng ý trận động đất ở Haiti là một thảm họa kinh hoàng. Các bác sĩ tâm lý nói rằng cảm thấy bị chấn động, đau buồn, và ngay cả giận dữ như nhiều người đã cảm thấy, chỉ là những phản ứng bình thường trước một biến cố bất bình thường.

Tuy nhiên về lâu, những xúc cảm khác cũng mạnh mẽ không kém có thể xuất hiện, kể cả cảm giác mất mát cấu trúc xã hội quanh ta, là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống một người.

Mất đi cái cấu trúc ấy mà không biết những gì sẽ xảy đến tiếp theo, sẽ có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Đó là ý kiến của Bác sĩ Lorenzo Norris thuộc Bệnh viện Đại học George Washington.

Bác sĩ Lorenzo Norris phát biểu: “Tâm thần của chúng ta sẽ không an nghỉ trừ phi chúng ta có một môi trường an toàn, khi ta biết được bữa ăn kế tiếp sẽ đến từ đâu, và khi chúng ta cảm thấy an toàn hoặc có một người nào khác lo lắng cho chúng ta.”

Bác sĩ Norris tin rằng đa số người dân Haiti cuối cùng sẽ hồi phục lại sau những chấn động mới đây. Tuy nhiên, một số người sẽ cần được điều trị.

Theo ước lượng sẽ có từ 8 đến 10% dân chúng Haiti có thể phát triển Hội chứng Rối loạn sau Chấn thương Tâm lý - Post Traumatic Stress Disorder, gọi tắt là PTSD, do đã trải qua một biến cố kinh hoàng, chẳng hạn như một trận động đất.

Thành phần dễ bị thương tổn nhất thường là những người đã từng mắc bệnh tâm thần trước đây, hoặc đã trải nghiệm những mất mát to lớn. Họ là những người dễ mắc Hội chứng PTSD nhất, còn được gọi là Major Depressive Disorder, tức là Chứng Trầm cảm Nặng.

Bác sĩ Norris nói gia đình và bạn bè nên để ý những triệu chứng như tự thu mình, gặp nhiều ác mộng và thường xuyên thấy lại như trước mắt những cảnh tượng kinh hoàng đã diễn ra, tức là những ký ức về thảm họa đã xảy ra.

Bác sĩ Norris nói tiếp:“Nên chú ý tới những người không hướng nhìn tới trước, không có khả năng thích nghi, dù đã thành thực cố gắng.”

Các nhân viên cứu cấp ngay sau trận động đất có phần chắc cũng sẽ cần đến các dịch vụ cố vấn tâm lý. Họ là những nhân viên cứu hộ, cảnh sát, bác sĩ, y tá, và cả các nhà báo đã đến tận nơi để tường trình câu chuyện cho thế giới.

Bác sĩ Norris nhận định: “Chính những người ấy là những người đứng ở tuyến đầu, những người đầu tiên đến nơi, những người đã đào bới trong các đống đổ nát, những người đã tìm thấy những đứa trẻ. Trong tư cách là bác sĩ tâm thần, chúng tôi có nhiệm vụ phải bảo đảm tình trạng sức khỏe tâm lý của họ phải được chú ý đến.”

Thuốc men để giảm bớt những cảm giác âu lo và đau đớn, hoặc giúp mang lại giấc ngủ có thể giúp cho con người sống sót và thích nghi.

Nhưng các chuyên gia về sức khỏe tâm thần nói rằng tiến trình hồi phục bắt đầu với sự thừa nhận rằng sức chịu đựng dẻo dai của con người sẽ mang lại những hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG