Đường dẫn truy cập

Người Haiti khắp thế giới tìm mọi cách để liên lạc với thân nhân


Người Haiti khắp thế giới tìm mọi cách để liên lạc với thân nhân

<!-- IMAGE -->

Thông tin liên lạc tại Haiti cũng như khu vực chung quanh thủ đô Port-au-Prince của Haiti đang khựng lại sau trận động đất khủng khiếp hôm thứ ba. Dịch vụ điện thoại di động và điện thoại bàn đều không hoạt động được. Người Haiti trên khắp thế giới tìm mọi cách để liên lạc với gia đình. Theo tường trình của Thông tín viên đài VOA Alex Villarreal thì các cố gắng này cho thấy tầm quan trọng của kỹ thuật, cả mới lẫn cũ trong việc thông tin.

Trận động đất lớn hôm thứ ba vừa qua làm cho việc thông tin liên lạc qua điện thoại hầu như không thể thực hiện được và nhiều người dân Haiti phải quay sang sử dụng Internet.

Các mạng xã hội như TwitterFacebook nhanh chóng trở thành cầu nối giữa những người ở trong nước và thân nhân của họ ở nước ngoài.

Ông Yves Colon, một giáo sư môn báo chí người Mỹ gốc Haiti tại đại học Miami cho biết các trang web tỏ ra là cấp thiết đối với ông và nhiều người khác trong những giờ phút đầu tiên sau khi xảy thiên tai vừa kể

Ông Colon nói: “Phương tiện duy nhất còn hoạt động, mà cũng chỉ chập chờn thôi, là Internet, và một số ít người nhắn tin cho Twitter. Đó thực ra là cách duy nhất để chúng tôi có được khái niệm mọi sự ra sao, tình hình như thế nào, mọi người ra sao, ai bị thương, ai được bình an.”

Trong tình trạng các nguồn thông tin địa phương bị tê liệt, mọi người quay sang nghe các đài phát thanh Haiti ở hải ngoại để tìm ra lời đáp cho các câu hỏi đó.

Hằng trăm người đã vặn nghe các đài phát thanh ở Florida, New York và Pennsylvania để tìm hiểu tin tức của thân nhân.

Các đài phát thanh như ban tiếng Creole của đài VOA tại thủ đô Washington DC, phát thanh tại Haiti, có thể tiếp xúc với nước này qua các làn sóng ngắn.

Ông Ronald Cesar, trưởng ban Creole của VOA cho biết ông đã nhận được một vài cú điện thoại nhờ giúp đỡ.

Ông Cesar nói: “Tôi nhận được nhiều cú điện thoại của người Haiti sống vùng thủ đô Washington hỏi tôi làm cách nào để họ có thể nhắn tin cho người thân ở Haiti, bởi vì phương tiện thông tin đã bị hỏng, không có mấy ai gọi được hay liên lạc được qua điện thoại với Haiti.”

Ban tiếng Creole của VOA nay đã lập một đường dây điện thoại nóng để giúp những người Haiti ở cả trong nước và hải ngoại liên lạc với người thân của họ.

Ông Cesar nói: “Chúng tôi đã thiết lập một số điện thoại miễn phí, chúng tôi nhận trả lệ phí. Số điện thoại đó là 202-205-9942 và người sử dụng phải bấm số 42, sau đó họ sẽ nghe một lời chào hỏi rồi họ có thể để lại lời nhắn. Ban tiếng Creole sẽ nhận những lời nhắn đó và cho phát đi trong chương trình phát thanh của chúng tôi để mọi người trên thế giới có thể nghe được.”

Ông Cesar cho biết kỹ thuật phát thanh sóng ngắn, có từ thập niên 1920, là một trong những phương tiện tốt nhất để liên lạc với những người ở Haiti vào thời điểm như lúc này giờ, khi mà đa số các đài phát thanh địa phương không thể hoạt động.

Đài VOA và các cơ quan thông tin khác cũng sử dụng các trang mạng của Facebook và Twitter để chia sẻ thông tin, và chứng tỏ thêm rằng vào những lúc phải liên lạc khi có thiên tai, tất cả các loai kỹ thuật đều quan trọng.

XS
SM
MD
LG