Đường dẫn truy cập

Tăng cường nỗ lực ứng cứu nạn nhân động đất ở Haiti


<!-- IMAGE -->

Nhân viên cứu trợ ở Haiti đang làm việc không ngừng để đưa lương thực nước uống và thuốc men cho những nạn nhân động đất bên trong và xung quanh thủ đô Port-au-Prince.

Haiti và Hoa kỳ đã ký kết một hiệp định cho phép Hoa kỳ kiểm soát phi trường ở thủ đô, nơi nhiều vật phẩm khẩn cấp đang được chở tới.

Tuy nhiên 4 ngày sau khi động đất tàn phá thành phố này, những nỗ lực cứu trợ bị chậm lại vì ùn tắc ở phi trường, đường xá bị nghẽn và những nguồn lực bị hạn chế.

Các toán cứu trợ đến từ khắp nơi trên thế giới đang có mặt ở Haiti để giúp đỡ, nhưng họ đã bày tỏ lo ngại về an ninh nếu không nhanh chóng đưa phẩm vật cứu trợ tới tay các nạn nhân.

Một số vụ cướp của đã được báo cáo. Những người mục kích cũng cho biết những người mang mã tấu đi khắp nơi trong thành phố vào ban đêm để cướp đồ ở những ngôi nhà bị sập.

Ngoại trưởng Hoa kỳ Hillary Clinton hôm nay sẽ đến Haiti. Bà sẽ hội kiến Tổng thống Haiti, ông René Preval, cùng với các thành viên của toán nhân viên chính phủ Mỹ và những nhân viên cứu trợ để tìm ra phương thức tốt nhất để giúp đỡ cho nỗ lực cứu trợ.

Trong khi đó, Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama hôm nay họp với các cựu Tổng thống George W Bush và Bill Clinton tại Tòa Bạch Ốc để thảo luận về công việc giúp đỡ dân chúng Haiti.

Ông Obama đã yêu cầu hai vị tiền nhiệm của ông giúp gây quĩ để tài trợ cho công tác cứu trợ.

Ông Clinton, thuộc đảng Dân chủ, và ông Bush, đảng Cộng hòa, đã cùng nhau thành lập Quĩ Clinton Bush cho Haiti.

Trong trang web của quĩ này hai vị cựu Tổng thống nói rằng họ đang làm việc chung để mang lại sự cứu trợ tức thời và sự hỗ trợ dài hạn cho những nạn nhân động đất.

Trang web cho biết 100% các khoản quyên góp cho quĩ này sẽ được trực tiếp sử dụng cho các nỗ lực cứu trợ.

Cựu Tổng thống Clinton, đang giữ chức đặc sứ Liên hiệp quốc về Haiti, cũng đã tiến hành việc quyên góp thông qua Quĩ Clinton của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG