Đường dẫn truy cập

Giáo sư Iran kêu gọi Khamenei ra lệnh chấm dứt bạo lực


Giáo sư Iran kêu gọi Khamenei ra lệnh chấm dứt bạo lực
<!-- IMAGE -->

Một nhóm 88 giáo sư Iran gửi một bức thư cho nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei yêu cầu ông ra lệnh chấm dứt biện pháp bạo lực nhắm vào những người đối lập phản đối chính phủ. Thông tín viên Edward Yeranian tường thuật cho đài VOA về vấn đề này.

Lời kêu gọi chấm dứt bạo lực nhắm vào đối lập được các giáo sư Iran đưa ra trong bối cảnh tâm trạng bất mãn đang gia tăng trong các đại học trên khắp nước. Nhiều sinh viên bị bắt, các khu nhà tập thể của sinh viên bị tấn công, và chính phủ đuổi học hoặc cấm sinh viên đến các đại học.

Theo lời của những người chứng kiến và hình ảnh từ các video được đưa lên các trang web của phe đối lập, các vụ biểu tình rầm rộ và ồn ào cũng đã gây rúng động các khu nhà tập thể của sinh viên trên khắp nước trong mấy ngày và mấy tuần lễ gần đây. Tin cho hay, sinh viên Đại học Amir Kabir, một đại học rất uy tín trong thủ đô Tehran đã từ chối không tham gia kỳ thi.

Trong bối cảnh chính phủ ngày càng thẳng tay đàn áp thành phần bất đồng, đài truyền hình Iran chiếu cảnh mấy chục người trẻ tuổi, trong số này có nhiều sinh viên, bị đưa ra tòa hôm Chủ nhật, và bị cáo buộc là “những phần tử nổi loạn”, và thuộc của các tổ chức chính trị bị cấm hoạt động.

Ông Reza Moini thuộc Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, trụ sở tại Paris, nói rằng bức thư của các giáo sư Iran gửi đến ông Khamenei kêu gọi ông ra lệnh chấm dứt các biện pháp bạo lực do lực lượng các dân quân ủng hộ chính phủ, chẳng hạn như nhóm Basij, nhân danh ông hành động nhắm vào các sinh viên.

Ông Moini nói rằng bức thư gửi đến ông Khamenei quan trọng vì các sinh viên đã bắt đầu bãi khóa hồi tuần trước và một số từ chối tham gia kỳ thi tiếp theo sau vụ tấn công của chính phủ nhắm vào giới sinh viên tại Đại học Mashhad. Ông nêu lên các vụ tấn công của dân quân Basij vào các khuôn viên đại học vẫn tiếp tục từ hôm khai trường hồi tháng 9, vì vậy các giáo sư hỏi ông Ayatollah Khamenei, liệu ông có hậu thuẫn cho biện pháp bạo lực, bắt bớ, tấn công và gây thương tích cho sinh viên, do những người ủng hộ chính phủ nhân danh ông hành động hay không.

<!-- IMAGE -->

Trang mạng Facebook của nhà lãnh đạo đối lập Mir Hossein Mousavi cũng đăng lời kêu gọi của 5 nhà trí thức nổi tiếng Iran, đang sống ở nước ngoài, yêu cầu chính phủ trả tự do cho các tù nhân chính trị, thực thi tự do báo chí, vô hiệu hóa kết quả cuộc bầu cử gây tranh chấp hồi tháng 6, công nhận tất cả các phong trào chính trị, và truy tố các nhân viên công quyền gây đổ máu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tình báo Haidar Moslehi tiếp tục nêu lên luận điệu của chính phủ rằng các thế lực ngoại bang đứng sau các vụ biểu tình phản đối và bất ổn hồi gần đây ở Iran, và tuyên bố rằng một số được cho là nhân viên tình báo nước ngoài đã bị bắt.

Ông Moslehi nói rằng có nhiều người nước ngoài trong số những người bị bắt trong cuộc biểu tình chống chính phủ trong dịp lễ Ashoura. Ông nói rằng họ tiến hành chiến tranh tâm lý chống chế độ, và mang theo máy ảnh, máy quay phim và các thiết bị khác.

Giữa những lời kêu gọi được các giới chức chính phủ lập đi lập lại đòi khởi tố các nhà hoạt động đối lập, tòa án Iran tái xác định một bản án cứng rắn dành cho nhà báo đối lập Ahmad Zeidabadi.

Ông Reza Moini thuộc Tổ chức Phóng viên Không Biên giới nói rằng tội của ký giả Zeidabadi “đơn thuần chỉ là kêu gọi ông Ayatollah Khamenei lên án hành vi bạo lực trong nước.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG