Đường dẫn truy cập

Kazakhstan, Iran thỏa thuận về uranium?


<!-- IMAGE -->

Kazakhstan và Iran đã bác bỏ một phúc trình nói rằng Kazakhstan dự định vận chuyển khoảng 1300 tấn uranium đến Iran, một hành động được coi là vi phạm các biện pháp chế tài do Liên Hiệp Quốc áp đặt lên nước Cộng hòa Hồi Giáo Iran vì chương trình hạt nhân nước này.

Trong những thông cáo được công bố hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Kazakhstan và phái bộ Iran tại Liên Hiệp Quốc mô tả những cáo buộc ấy là vô căn cứ.

Hôm thứ Ba, hãng tin AP đơn cử một tài liệu tình báo từ một thành viên không được nêu tên thuộc Cơ quan Nguyên tử năng Liên Hiệp Quốc, nói rằng Iran và Kazakhstan đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận trị giá 450 triệu đô la.

Iran nói những phúc trình như thế chỉ phục vụ ý đồ chính trị của các cường quốc áp bức. Bộ Ngoại giao Kazakhstan thì nói rằng những lời cáo buộc có dụng ý xấu đã phương hại đến uy tín nước họ.

Bộ Ngoại giao nước này nói Kazakhstan cam kết tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc cấm phổ biến vũ khí giết người hàng loạt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG