Đường dẫn truy cập

Ông Obama đề cử các giới chức phụ trách về năng lượng, môi trường


Hôm qua, Tổng thống tân cử Barack Obama đã đề cử các thành viên chính trong đội ngũ phụ trách về năng lượng và môi trường, trong lúc ông chuẩn bị nhậm chức vào tháng tới để trở thành tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ. Thông tín viên đài VOA Jim Malone tại thủ đô Washington có bài tường thuật sau đây.

Tại một cuộc họp báo ở Chicago, tổng thống tân cử Obama nói rằng chính phủ sắp tới của ông quyết tâm giải quyết vấn đề tăng nhiệt toàn cầu và khai triển các hình thức năng lượng thay thế mà ông hy vọng cũng sẽ thúc đẩy nền kinh tế đang suy yếu của Hoa Kỳ.

“Việc theo đuổi một nền kinh tế năng lượng mới đòi hỏi một nỗ lực bền bỉ với sự tham gia của tất cả mọi người, bởi vì cơ sở của sự độc lập về năng lượng của chúng ta nằm ngay tại nước Mỹ này. Nó nằm trong sức mạnh của gió và mặt trời, trong các hoa mầu mới và kỹ thuật mới, trong sự hiện đại hóa của các nhà khoa học và kinh doanh, và trong sự tận tuỵ và kỹ năng của lực lượng lao động của chúng ta,” ông Obama nói.

Ông Obama đã đề cử nhà vật lý học Steven Chu lên đứng đầu bộ Năng luợng.

Ông Chu hiện đang chỉ huy một phòng thí nghiệm của chính phủ ở California. Ông cũng đã đoạt giải Nobel về Vật lý học năm 1997.

Ông Chu nói: “Tôi trông đợi được tham gia đội ngũ của tổng thống tân cử, là đội ngũ tin rằng chúng ta phải điều chỉnh nền kinh tế và đưa chúng ta vào con đường tiến tới năng lượng bền vững.”

Ông Obama cũng đề cử bà Lisa Jackson, một giới chức ở New Jersey lên đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường, còn gọi tắt là EPA.

Cựu giám đốc EPA, bà Carol Browner cũng sẽ tham gia chính phủ mới trong chức vụ phối hợp viên của Toà Bạch Ốc đặc trách về các chính sách năng lượng và khí hậu.

Về một vấn đề khác, ông Obama cho biết một cuộc duyệt xét nội bộ của ban chuyển tiếp của ông cho thấy các viên phụ tá của ông đã không có những buổi thảo luận bất xứng với thống đốc bang Illinois Rod Blagojevich đang bị tai tiếng.

Ông Blagojevich đã bị bắt tuần trước vì bị cáo buộc là tìm cách bán ghế của ông Obama nay đang bị bỏ trống tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Ông Obama nói rằng ông đã không mở một cuộc thảo luận nào với thống đốc Illinois về người kế nhiệm ông trong Thượng viện, và ông muốn công bố bản xét duyệt nội bộ của ông về các liên hệ của nhân viên. Nhưng ông Obama cho biết văn phòng Công tố viên ở Chicago đã yêu cầu ông trì hoãn việc công bố bản báo cáo này cho công chúng vì cuộc điều tra đang tiến hành.

Ông Obama nói: “Không có điều gì trong bản xét duyệt được đệ trình cho tôi trái với những lời tuyên bố trước đây của tôi rằng toàn bộ tình huống kinh khủng này mà chúng ta thấy diễn tiến không có liên hệ chút nào đến chức vụ của tôi, và các sự kiện đó chung cuộc sẽ được trình bầy với tất cả quý vị.”

Các công tố viên liên bang đã cho biết không có bằng chứng nào cho thấy ông Obama biết về âm mưu mà vị thống đốc Illinois bị tố giác.

Cho đến nay, ông Blagojevich vẫn bác bỏ những lời kêu gọi của nhiều nhà chính trị hàng đầu ở Illinois đề nghị ông từ chức sau vụ tai tiếng. Các nhà lập pháp tiểu bang Illinois đã tiến hành các biện pháp đầu tiên hướng tới việc có thể truất nhiệm thống đốc và bãi chức ông.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG