Đường dẫn truy cập

Quan hệ Ấn-Pakistan căng thẳng vì vụ tấn công khủng bố Mumbai


Ngoại trưởng Mukherjee và các chính khách khác của Ấn Độ tố cáo rằng vụ tấn công khủng bố ở Mumbai có sự dính líu của Pakistan. Tố cáo này đã khiến cho quan hệ giữa New Dehli với Islamabad bị nguội lạnh ngay.

Theo lời ông Mukherjee, những bằng chứng sơ bộ cho thấy những tay khủng bố này có liên hệ với Pakistan.

Ông cũng yêu cầu Pakistan dỡ bỏ những cơ sở hạ tầng mà ông cho là trợ giúp cho bọn khủng bố.

Các chính khách khác và các giới chức quân sự Ấn Độ nói rằng những người thực hiện vụ tấn công ở Mumbai đã từ Pakistan tới nơi bằng đường biển.

Pakistan đã nhanh chóng bác bỏ các tố cáo vừa kể. Phát biểu với báo chí tại tiểu bang Rajasthan của Ấn Độ, ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi đã tố cáo rằng Ấn Độ đang chính trị hóa vấn đề này:

Ông Qureshi yêu cầu mọi người chớ nên lợi dụng vấn đề này cho những mục tiêu chính trị. Ông cho rằng đây là một vấn đề chung, và Ấn Độ phải bắt tay với Pakistan để chiến đấu chống lại kẻ thù chung này.

Các giới chức Pakistan ở Islamabad cho hay: Thủ tướng Yousouf Raza Gilani đã gọi điện thoại cho Thủ tướng Manmohan Singh của Ấn Độ và cam kết hậu thuẫn hoàn toàn cho sự hợp tác chống lại chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố.

Truyền thông Ấn Độ cho biết Thủ tướng Singh đã yêu cầu ông Gilana phái người đứng đầu ngành tình báo Pakistan tới New Dehli để trao đổi thông tin về những phần tử hiếu chiến đang tấn công ở Mumbai.

Hôm qua, Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố trong bài diễn văn toàn quốc rằng vụ tấn công được hoạch định ở nước ngoài. Ông cảnh cáo rằng các nước láng giềng không được chứa chấp những tay khủng bố tấn công Ấn Độ.

Tháng 7 vừa qua, Ấn Độ cũng đã tố cáo rằng nhân viên tình báo Pakistan giúp cho phiến quân Taliban thực hiện vụ nổ bom ở đại sứ quán Ấn Độ tại Afghanistan, giết chết 58 người, kể cả hai nhân viên ngoại giao của Ấn Độ.

Ấn Độ và Pakistan đã giao chiến với nhau tổng cộng 3 lần kể từ khi thoát khỏi ách thực dân Anh để độc lập hồi năm 1947.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG