Đường dẫn truy cập

Mumbai bị tấn công


Mumbai, thủ đô thương mại và tài chính của Ấn Độ đang bị một nhóm người vũ trang bất ngờ tấn công ở một số địa điểm rải rác khắp thành phố.

Chính quyền địa phương xác nhận cho đến giờ này có gần 80 người chết, trong đó có một số quan chức cao cấp trong ngành công lực. Các bệnh viện đang tiếp nhận ít ra là 200 người bị thương.

Những kẻ tấn công có súng tự động và lựu đạn đã nhắm ít nhất là 9 nơi, và dường như đây là một vụ khủng bố có tổ chức và phối hợp cẩn thận.

Trong số 9 nơi bị tấn công có nhà ga xe lửa, bệnh viện, và 2 khách sạn cao cấp. Nhà chức trách nói rằng các tay súng đang làm chủ 2 khách sạn này, và dường như đang cầm giữ các con tin.

Có tin nói rằng quân đội Ấn Độ đang chuẩn bị tiến vào khách sạn. Các nhà báo đứng bên ngoài một khách sạn có nghe một tiếng nổ lớn bên trong, nhưng dường như là lựu đạn, không phải là bom.

Một du khách người Anh vừa trốn thoát khỏi một khách sạn cho biết những kẻ tấn công chỉ muốn đi tìm những ai mang hộ chiếu của Anh và Mỹ.

Hiện chưa rõ động cơ của vụ này. Một nhóm có tên là Deccan Mujahideen, trước đây chưa ai biết đến, nhận mình đã chủ mưu vụ này, nhưng không rõ lời rêu rao này có đáng tin cậy hay không. Quân đội Ấn Độ đã được huy động để tiếp tay với cảnh sát.

Khắp nơi trên thế giới đã lên án vụ khủng bố này.

Tại Washington cả Tòa Bạch Ốc lẫn bộ Ngoại Giao Mỹ đều lên tiếng. Tổng Thống Bush đã được cập nhật thông tin và đang theo dõi sát tình hình.

Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp tay với Ấn Độ để đối phó với vụ khủng bố đáng ghê tởm này. Bộ Ngoại Giao Mỹ chưa biết chính xác có công dân Mỹ nào trong số người chết hay không.

Thủ Tướng Anh ông Gordon Brown và lãnh đạo của Liên Hiệp Châu Âu cũng lên án vụ khủng bố.

Thủ Tướng Ấn Độ Manmohan Singh tuyên bố chính phủ ông sẽ cung ứng mọi nguồn lực cho chính quyền thành phố Mumbai để đối phó với tình hình.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG