Đường dẫn truy cập

Nhiều dấu hiệu kinh tế Mỹ đang rơi vào một cuộc suy thoái


Trong tình trạng hạn chế tín dụng trên toàn cầu và thị trường chứng khoán sụt giảm ngày càng tăng tốc, các nhà kinh tế của các đại công ty ở Hoa Kỳ ngày càng cho rằng nền kinh tế Mỹ đang rơi vào một cuộc suy thoái. Thông tín viên đài VOA Barry Wood ghi nhận chi tiết trong bài viết từ thủ đô Washington.

Các nhà dự báo kinh tế tham dự cuộc họp tại thủ đô Washington của Hiệp hội Quốc gia về Kinh tế kinh doanh, còn gọi tắt là NABE, nói rằng Hoa Kỳ đã nằm trong gọng kìm của sự suy thoái. Suy thoái là hiện tượng kinh tế đi xuống trong thời gian ít nhất là 6 tháng. Về mặt lý thuyết, một ủy ban các nhà kinh tế phi chính phủ xác định liệu một cuộc suy thoái đã bắt đầu hay chưa.

Cho đến giờ này, ủy ban đó – tức Văn phòng Khảo cứu Kinh tế toàn quốc – chưa đưa ra lời công bố. Nhưng các kinh tế gia tại hội nghị NABE nói rằng với giá nhà đất xuống gia liên tục, các thị trường tín dụng đứng khựng và đà chi tiêu của người tiêu thụ chậm lại, vấn đề không phải là liệu nền kinh tế có ở trong tình trạng suy thoái hay không, mà là cuộc suy thoái sẽ kéo dài bao lâu.

Nhà dự báo kinh tế Chris Varvares, người sắp đảm nhiệm chức chủ tịch của NABE, e rằng tình trạng suy thoái có thể trầm trọng và lâu dài.

Ông Varvares nói: “Xác suất ngày càng tăng với hậu quả tệ hại hơn nhiều đối với tổng sản phẩm nội địa và đó là một loại tình huống ‘rơi vào vực thẳm.”

Chúng ta hy vọng rằng chúng ta không đi đến tình trạng đó. Chúng ta hy vọng rằng Bộ tài chính và Quỹ Dự trữ Trung ương và tất cả các ngân hàng trung ương khác trên khắp thế giới sẽ giúp chúng ta không rơi vào tình trạng ấy. Nhưng sự tin tưởng rất mong manh.”

40 nhà kinh tế của các đại công ty được thăm dò cách đây 2 tuần nói rằng sẽ không có sự tăng trưởng kinh tế trong quý chót của năm nay, và mức tăng trưởng của cả năm sẽ rất thấp.Theo dự kiến, tình hình có thể sáng sủa hơn đôi chút trong năm 2009.

Tình huống tốt đẹp nhất là tỷ lệ tăng trưởng sẽ ở mức 2,7% vào quý hai của năm tới. Giáo sư trường đại học Princeton, ông Paul Krugman nói với hội nghị rằng Hoa Kỳ ở trong cùng một tình trạng kinh tế giảm phát giống như Nhật Bản đã phải chịu đựng trong suốt thập niên 1990.

Ông nói e rằng ngay cả trong trường hợp lãi suất ngắn hạn chính thức được hạ xuống từ với mức 2% hiện thời, các cơ chế tài chính vẫn không muốn cho vay tiền. Ông Krugman cảnh báo rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang đối diện với tình trạng suy thoái trầm trọng nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Ông muốn chính phủ đề xuất một chương trình khích lệ kinh tế thứ nhì để đưa tiền vào tay giới tiêu thụ là những người sẽ chi tiêu số tiền đó.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG