Đường dẫn truy cập

Ủy ban Hạ viện yêu cầu cung cấp tài liệu để điều tra ông Trump


Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler

Một ủy ban của Hạ viện Mỹ hôm 4/3 cho biết đã đưa ra yêu cầu cung cấp tài liệu đối với 81 cơ quan, thực thể chính phủ và các cá nhân nằm trong một cuộc điều tra về hành vi bị cáo buộc là cản trở công lý và các hành vi lạm quyền khác của Tổng thống Donald Trump và những người khác.

Trong số những người bị Ủy ban Tư pháp Hạ viện do Đảng Dân chủ đứng đầu nhắm tới có các con trai của Tổng thống Trump là Donald Trump Jr. và Eric Trump, con rể ông Trump đồng thời cũng là một phụ tá của Nhà Trắng Jared Kushner, giám đốc tài chính Allen Weisselberg của Tổ chức Trump, cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions và cựu cố vấn Nhà Trắng Don McGahn.

“Chúng ta đã nhìn thấy những thiệt hại đối với những định chế dân chủ của chúng ta trong hai năm qua khi mà Quốc hội không chịu thực thi việc giám sát có trách nhiệm. Quốc hội cần phải kiểm soát việc lạm dụng quyền lực,” Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler nói trong một thông cáo.

Trong số những mục tiêu của Ủy ban là xác định xem ông Trump có cản trở công lý hay không qua việc loại bỏ những người mà ông cho là kẻ thù tại Bộ Tư pháp, chẳng hạn như cựu Giám đốc FBI James Comey, và ông có lạm dụng quyền lực Tổng thống hay không qua việc có thể ân xá hay làm phiền nhân chứng.

“Nhà Trắng đã nhận được thư của Ủy ban Tư pháp Hạ viện,” phát ngôn nhân Nhà Trắng Sarah Sanders nói. “Văn phòng Cố vấn Nhà Trắng và các quan chức có liên quan sẽ xem xét và hồi đáp vào lúc thích hợp.”

Nữ phát ngôn nhân Bộ Tư pháp Kerri Kupec cho biết Bộ cũng đã nhận được thư của Ủy ban Tư pháp và đang đánh giá yêu cầu trong thư.

Phe Cộng hòa ở Quốc hội cáo buộc phe Dân chủ theo đuổi nghị trình luận tội Tổng thống trong chiến lược chính trị nhằm giành lại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử vào năm 2020.

Lúc ông James Comey đang dẫn đầu cuộc điều tra về hoạt động can thiệp của Nga nhắm vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và khả năng có sự thông đồng với ban vận động tranh cử của ông Trump thì bị ông Trump sa thải vào tháng 5 năm 2017.

Ngay sau đó, cuộc điều tra này được chuyển qua cho Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, người dự kiến sẽ chấm dứt cuộc điều tra và báo cáo kết quả với Bộ trưởng Tư pháp William Barr trong những tuần tới.

Một số người mà Ủy ban Tư pháp đòi cung cấp tài liệu nằm trong số hàng chục nhân vật đã bị ông Mueller truy tố. Trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump là ông Michael Flynn, cựu chủ tịch ban vận động tranh cử cho ông Trump là ông Paul Manafort, cựu cố vấn của ông Trump là Roger Stone, và ông Michael Cohen, người từng là luật sư riêng của ông Trump.

Cũng nằm trong danh sách của Ủy ban là những nhân vật khác từng làm việc trong ban vận động tranh cử cho ông Trump hay trong Nhà Trắng như Hope Hicks, Steve Bannon, Reince Priebus và Sean Spicer; cùng Rhona Graff, một trợ lý lâu năm cho ban lãnh đạo Tổ chức Trump và David Pecker, giám đốc điều hành của American Media Inc vốn xuất bản tờ báo National Enquirer được bày bán trong các siêu thị.

Ông Trump vẫn khăng khăng rằng ban vận động của ông không thông đồng với Nga và đã liên tục đả kích cuộc điều tra, bản thân ông Muelle cùng các nhân viên của ông trên Twitter.

Cuộc điều tra của Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ giăng lưới rộng hơn ông Mueller, vốn chỉ tập trung vào những tội trạng cụ thể. Ủy ban này cũng sẽ xem xét liệu ông Trump có sử dụng Nhà Trắng để làm giàu cho bản thân hay không.

Một số Ủy ban của Quốc hội Mỹ cũng đang thúc đẩy các cuộc điều tra nhắm vào ông Trump.

Phe Dân chủ nói rằng phiên khai chứng của ông Cohen trước Ủy ban Giám sát Hạ viện hồi tuần trước có thể liên đới tới ông Trump trong một số tội danh, trong đó có vi phạm luật tài chính vận động tranh cử.

VOA Express

XS
SM
MD
LG