Đường dẫn truy cập

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bị chất vấn về cuộc điều tra Nga-Trump


Quyền Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Matthew Whitaker nói ông "không can thiệp theo bất cứ cách nào" vào cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller
Quyền Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Matthew Whitaker nói ông "không can thiệp theo bất cứ cách nào" vào cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Matthew Whitaker ngày 8/2 đối mặt với truy vấn gay gắt của phe Dân chủ mới nắm quyền trong Quốc hội về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, trong khi phe Dân chủ bắt đầu săm soi chính quyền Trump kĩ hơn.

Ông Whitaker, một người được ông Trump bổ nhiệm, nói ông “không can thiệp theo bất kì cách nào” vào cuộc điều tra Nga do Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu để đưa ra ánh sáng việc Moscow có hay không tìm cách xoay chuyển cuộc bầu cử Tổng thống 2016 theo hướng có lợi cho ông Trump, hay liệu có thông đồng giữa Nga với ban vận động cho Trump hay không.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông Whitaker nói ông chưa nói chuyện với Trump về cuộc điều tra. Phe Dân chủ, những người nắm quyền kiểm soát Ủy ban này sau khi giành lại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kì vào năm ngoái, cáo buộc ông là né tránh trả lời.

Quyết định của ông Trump bổ nhiệm ông Whitaker đã khơi lên tranh cãi vì Quyền Bộ trưởng Tư pháp nhìn chung giám sát trực tiếp cuộc điều tra của ông Mueller. Ông Whitaker trong quá khứ đã công khai chỉ trích cuộc điều tra này trước khi vào làm việc trong Bộ Tư pháp vào năm 2017.

Ông Whitaker hôm 8/2 nói sẽ viện dẫn đặc quyền hành pháp để từ chối báo cáo về “nội dung của các cuộc thảo luận hoặc nói chuyện với Tổng thống.”

“Tôi chưa nói chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ về cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt,” ông Whitaker nói.

Các quan chức đặc trách vấn đề đạo đức của Bộ Tư pháp đã khuyến nghị ông Whitaker không tham gia giám sát cuộc điều tra Nga, nhưng ông quyết định không làm theo khuyến nghị.

“Tôi không có mâu thuẫn lợi ích,” ông bênh vực quyết định của mình hôm 8/2.

“Cuối cùng, quyết định có rút khỏi cuộc điều tra hay không là quyết định của tôi.”

Ông Whitaker nói với các nhà lập pháp rằng ông chưa bao giờ tìm cách giữ lại ngân khoản tài trợ hoạt động của văn phòng Mueller, và chưa bao giờ nói chuyện với những người thuộc thành phần thân cận của ông Trump về quan điểm của ông đối với cuộc điều tra trong tư cách là một công dân, trước khi ông vào làm việc trong Bộ Tư pháp vào năm 2017.

Đây có thể là lần đầu tiên và lần cuối cùng ông Whitaker ra khai chứng trong tư cách người đứng đầu Bộ trưởng Tư pháp. Người được ông Trump đề cử vào chức vụ này, William Barr, dự kiến sẽ đối mặt với một cuộc biểu quyết chuẩn thuận của Thượng viện vào tuần sau.

VOA Express

XS
SM
MD
LG