Đường dẫn truy cập

Ông Trump sợ bị buộc tội ‘khai gian’


Ông Trump đang chịu áp lực của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/8 nói rằng ông e rằng bất cứ phát ngôn nào mà ông nói với Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller sau lời tuyên thệ có thể sẽ được sử dụng để cáo buộc ông tội khai man trong quá trình điều tra sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ 2016 để giúp ông đắc cử Tổng thong.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Trump đã nhắc lại mối quan ngại của luật sư hàng đầu của ông, ông Rudy Giuliani. Trước đó, ông Giuliani đã cảnh báo rằng hễ ông Trump mà ngồi xuống nói chuyện với ông Mueller sẽ ông có khả năng bị mắc vào ‘bẫy khai man’.

Ông Trump bày tỏ lo ngại rằng các nhà điều tra sẽ so sánh lời khai của ông với lời khai của những người khác đã ra làm chứng trong cuộc điều tra, chẳng hạn như cựu giám đốc FBI James Comey và rằng bất cứ sự không trùng khớp nào giữa những lời khai này sẽ được dùng để chống lại ông.

“Ngay cả khi tôi nói sự thật, họ vẫn biến tôi thành kẻ nói dối,” ông Trump nói. “Điều đó không tốt.”

Bất chấp quan ngại này, ông Trump không bình luận liệu cuối cùng ông có đồng ý ngồi nói chuyện với ông Mueller hay không. Một trong những trọng tâm điều tra của ông Mueller là liệu ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016 và liệu ông Trump có cản trở công lý trong cuộc điều tra hay không.

Ông Trump cũng từ chối cho biết liệu ông có tước quyền tiếp cận an ninh của ông Mueller hay không như ông đã làm với Giám đốc CIA John Brennan, người đã liên tục chỉ trích ông Trump về cách xử lý chính sách đối ngoại và các vấn đề an ninh.

Nga đã bác bỏ cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ và ông Trump cũng bác bỏ có sự thông đồng với Nga.

VOA Express

XS
SM
MD
LG