Đường dẫn truy cập

Phụ tá của cố vấn cho Trump bị khép tội khinh mạn


Ông Roger Stone đang bị Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller điều tra liệu ông có thể đã biết trước về những email gây tổn hại cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton hồi năm 2016 hay không.
Ông Roger Stone đang bị Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller điều tra liệu ông có thể đã biết trước về những email gây tổn hại cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton hồi năm 2016 hay không.

Một cộng sự của ông Roger Stone, một cố vấn lâu năm cho Tổng thống Donald Trump, bị thẩm phán khép tội khinh mạn hôm thứ Sáu sau khi từ chối xuất hiện như một nhân chứng trước một đại bồi thẩm đoàn được triệu tập trong khuôn khổ cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về chuyện Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Việc ông Andrew Miller từ chối tuân thủ trát buộc ra khai chứng từ văn phòng của ông Mueller đã đưa tới một phiên nghe luận cứ không được công khai trước một thẩm phán liên bang. Thẩm phán này sau đó ra phán quyết khép ông Miller vào tội khinh mạn, báo The Washington Post và đài CNN đưa tin.

CNN cũng đưa tin văn phòng của Công tố viên đặc biệt đã ra trát buộc cây hài kiêm người dẫn chương trình Randy Credico ra khai chứng. Ông Credico là một cộng sự khác của ông Stone.

CNN cũng cho biết bà Kristin Davis, một đồng minh khác của ông Stone từng một thời được mệnh danh là ‘tú bà Manhattan,’ đã xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn vào ngày thứ Sáu.

Những nhân chứng mới nhất trong cuộc điều tra của ông Mueller dường như cho thấy cuộc điều tra đang tập trung ít nhất một phần vào ông Stone, một người ủng hộ ông Trump từ sớm với tiếng tăm là một tay hoạt vụ chính trị dữ dằn.

Nga đã phủ nhận bất kì sự can thiệp nào trong cuộc bầu cử Mỹ. Ông Trump đã nhiều lần nói rằng không có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông và Nga và đã gọi cuộc điều tra của ông Mueller là một cuộc săn lùng phù thủy (hàm ý truy bức chính trị).

Ông Stone phủ nhận bất kì hành vi sai trái nào. Ông trước đây đã nói rằng tám trong số các cộng sự của ông đã được ông Mueller liên lạc nhưng đội ngũ của Công tố viên đặc biệt chưa liên lạc với ông.

Ông Mueller đã ra trát buộc ông Andrew Miller ra khai chứng trước đó trong năm nay, khiến ông này trở thành cộng sự thứ ba của ông Stone được xác định là đã được các nhà điều tra của ông Mueller liên lạc.

Luật sư của ông Miller đã tìm cách hủy trát buộc ra khai chứng. Tuy nhiên thách thức đó đã bị bác bỏ, và Chánh Thẩm phán Khu vực tư pháp liên bang thủ đô Washington, Beryl Howell, hôm thứ Sáu khép ông Miller vào tội khinh mạn nhưng hoãn thi hành sắc lệnh trong khi chờ ông kháng án, tờ Washington Post đưa tin.

Trong bản tin của mình, CNN dẫn lời luật sư của ông Credico cho biết ông sẽ chấp hành yêu cầu và sẽ ra khai chứng vào ngày 7 tháng 9.

Jason Sullivan, một chuyên gia mạng xã hội từng làm việc với ông Stone, đã ra khai chứng trước đại bồi thẩm đoàn. John Kakanis, một trợ lí và tài xế cho ông Stone, cũng đã bị buộc ra khai chứng.

Phạm vi điều tra của ông Mueller có thể có nghĩa là ông đang tập trung một phần vào việc liệu ông Stone có thể đã biết trước về những email gây tổn hại cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton hồi năm 2016 hay không. Các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng những email này đã bị Nga đánh cắp và chuyển cho người sáng lập Wikileaks Julian Assange để công bố.

Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ, một trong số các ủy ban của Quốc hội đang tiến hành các cuộc điều tra Nga, cũng đang điều tra vai trò của Wikileaks.

VOA Express

XS
SM
MD
LG