Đường dẫn truy cập

Giới chức Yemen cho biết sắp có thỏa thuận về sự ra đi của Tổng thống Saleh


Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh phát biểu trước những người ủng hộ ông tại Sana'a, ngày 25 tháng 3, 2011
Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh phát biểu trước những người ủng hộ ông tại Sana'a, ngày 25 tháng 3, 2011

Một giới chức hàng đầu của chính phủ Yemen cho biết ông hy vọng một thỏa thuận về sự ra đi của Tổng thống Ali Abdullah Saleh có thể được đúc kết trong ngày hôm nay.

Ngoại trưởng Abu Bakr al-Qirbi nói với hãng thông tấn Reuters rằng thời biểu cho việc chuyển giao quyền hành của ông Saleh có thể được điều đình và không phải là trở ngại cho việc đạt được thỏa thuận.

Ông nói rằng Tổng thống Saleh sẵn sàng xem xét tới “mọi khả năng” nếu phe đối lập thật tâm muốn đối thoại nghiêm túc với đảng đương quyền. Cuộc thương lượng cũng dường như tập trung vào số phận của những người trong gia đình của ông Saleh, trong đó có nhiều người cầm đầu các cơ quan an ninh.

Tuy nhiên, các thành viên phe đối lập nói với đài truyền hình al Jazeera là họ nhận được những tín hiệu lẫn lộn về sự sẵn sàng của ông Saleh để chấm dứt thời kỳ cai trị kéo dài 32 năm.

Những người biểu tình đang tiếp tục xuống đường ở Yemen, gây thêm áp lực đòi ông Saleh từ chức.

Trong bài diễn văn ngày hôm qua ở thủ đô Sana’a, ông Saleh nói với những người ủng hộ rằng ông sẵn sàng chuyển quyền cho những người mà ông gọi là “thành phần an toàn.”

Trong khi ông Saleh đọc diễn văn, một nhóm người đông hơn của phe chống chính phủ đã biểu tình ở một nơi khác trong thủ đô trong cuộc tụ họp đăt tên là “Ngày ra Đi’ để đòi ông từ chức ngay lập tức.

Ông Saleh nói rằng ông không ham muốn quyền lực nhưng không muốn trao quyền kiểm soát cho những người mà ông nói là “bệnh hoạn, oán giận hay thối nát.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG