Đường dẫn truy cập

Quốc hội Việt Nam xem xét hồ sơ vụ Vinashin


Quốc hội Việt Nam xem xét hồ sơ vụ Vinashin

Quốc hội Việt Nam đang xem xét hồ sơ về vụ sai phạm của Vinashin, tập đoàn tàu thủy quốc doanh đã tới bờ vực phá sản với nợ nần lên tới 4 tỉ rưỡi đô la.

Theo tin của hãng thông tấn Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho biết tại buổi khai mạc phiên họp dài 5 tuần rằng các nhà lập pháp sẽ xem xét tới vụ Vinashin và đây là một trong những vấn đề quan trọng mà các đại biểu sẽ giải quyết.

Quốc hội Việt Nam đang tiến hành phiên họp chót trước khi Đại hội Đảng Cộng Sản Việt Nam diễn ra vào tháng giêng năm tới, khi các chức vụ lãnh đạo hàng đầu sẽ được chọn ra.

Các nhà quan sát nói rằng vụ án Vinashin nêu bật tình trạng giám sát lỏng lẻo và sự dễ dàng tiếp cận nguồn vốn của các đại công ty quốc doanh hoạt động kém hiệu quả.

Khi đề cập tới trường hợp Vinashin trong bài phát biểu tại quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng phát sinh từ sự yếu kém trong công tác quản lý kinh tế, thiếu tinh thần trách nhiệm, và cố ý làm trái các qui định của nhà nước về quản lý kinh tế.

Các viên chức quản lý hàng đầu của những đại công ty quốc doanh là do thủ tướng bổ nhiệm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thừa nhận với các nhà lập pháp rằng vấn đề Vinashin “có trách nhiệm của Chính phủ, của các Bộ liên quan trong việc quản lý nhà nước và quản lý của chủ sở hữu.”

Ông Dũng nói thêm rằng “Chính phủ đã nghiêm túc kiểm điểm, xác định nguyên nhân và đề ra kế hoạch cụ thể để xử lý, chấn chỉnh các hoạt động của tập đoàn.”

Hồi đầu tháng này, ông Nguyễn Tấn Dũng đã bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Sự, Phó tổng Giám đốc PetroVietnam, giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên của Tập đoàn Vinashin.

Nguyên Chủ tịch tập đoàn này, ông Phạm Thanh Bình, đã bị cách chức hồi tháng 7 và bị bắt giam sau đó không lâu.

Nguồn: AFP, Thanh Nien

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG