Đường dẫn truy cập

Nhật Bản muốn khai thác đất hiếm tại Việt Nam


Nhật Bản muốn khai thác đất hiếm tại Việt Nam
Nhật Bản muốn khai thác đất hiếm tại Việt Nam

Chính quyền Tokyo cho biết sẽ bàn thảo với Việt Nam về việc khai thác đất hiếm tại đây sau một lệnh cấm không chính thức từ phía Trung Quốc.

Các hãng thông tấn nước ngoài đưa tin, hai bên có thể đạt được một thỏa thuận về vấn đề này sau cuộc bàn thảo giữa Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và người đồng nhiệm Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội vào ngày 31/10 tới đây.

Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Thương mại nước này là Akihiro Ohata nói rằng Việt Nam có tiềm năng đầy hứa hẹn về sản lượng đất hiếm, và Tokyo muốn hợp tác với Việt Nam để khai thác loại khoáng sản quý này.

Hồi đầu tháng này, Nhật Bản cho biết sẽ cử một phái đoàn tới Mông Cổ để xem xét cách thức giúp nước này phát triển nguồn đất hiếm.

Trong khi đó, hãng tin AFP đưa tin, hai công ty của Nhật là Toyota Tsusho và Sojitz đang hợp tác với Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam để chuẩn bị khai thác các mỏ đất hiếm ở Việt Nam.

Trung Quốc cung cấp tới 95% nguồn đất hiếm trên thế giới. Từ tháng trước, Nhật Bản cho biết các nhà sản xuất nước này không thể xin được giấy phép hải quan cho việc vận chuyển mặt hàng đất hiếm như đã định, giữa lúc hai bên đang ở đỉnh điểm của cuộc tranh cãi ngoại giao vì quần đảo ở Biển Đông Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ tin nước này đã cắt xuất khẩu loại mặt hàng này sang Nhật nhưng cho biết sẽ giới hạn xuất khẩu nhằm đảm bảo rằng nguồn khoáng sản quý này không cạn kiệt.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo từng tuyên bố rằng chính quyền nước này sẽ không sử dụng loại khoáng sản này làm ‘lá bài mặc cả’.

Đất hiếm là chất liệu quan trọng để sản xuất các sản phẩm như ổ đĩa máy tính, điện thoại di động và các bộ phận dành cho các xe ôtô hybrid.

Nguồn: AP, VOA, AFP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG