Đường dẫn truy cập

Quốc hội Việt Nam bác bỏ yêu cầu điều tra vụ Vinashin


Quốc hội Việt Nam bác bỏ yêu cầu điều tra vụ Vinashin
Quốc hội Việt Nam bác bỏ yêu cầu điều tra vụ Vinashin

Cơ quan lập pháp Việt Nam vừa bác bỏ một yêu cầu hiếm có của một nhà làm luật đòi điều tra các viên chức cao cấp của chính phủ về vụ bê bối liên quan tới một công ty tàu thủy quốc doanh gây ra những khoản nợ nhiều tỉ đô la.

Theo tường thuật hôm thứ 6 của hãng thông tấn AP, từ trước tới nay Quốc hội Việt Nam do đảng Cộng Sản đương quyền chế ngự vẫn được xem là một cơ quan bù nhìn và không hề yêu cầu điều tra chính phủ. Nhưng trong thời gian gần đây các đại biểu quốc hội đã có những tiếng nói ngày càng mạnh mẽ hơn về thành tích hoạt động của chính phủ.

Trong một hành động được xem là táo bạo hồi đầu tháng này, Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết, Phó Chủ tịch Ủy ban Văn hóa-Giáo dục Quốc hội, đã đòi thành lập một ủy ban để điều tra về vụ Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, thường được gọi là Vinashin.

Ông Nguyễn Minh Thuyết, một đảng viên Đảng Cộng Sản, đã yêu cầu điều tra trách nhiệm của các thành viên nội các đối với sự thua lỗ của Vinashin và sau đó tiến hành một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm thủ tướng và các bộ trưởng được cho là dính líu tới vụ bê bối này.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, ông Thuyết cũng đòi tạm đình chỉ chức vụ của những viên chức cần được điều tra.

Tuy nhiên, những yêu cầu vừa kể của ông Nguyễn Minh Thuyết đã bị bác bỏ. Hãng thông tấn AP trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng Ủy ban Thường vụ Quốc hội trả lời cho ông Thuyết là “sau khi cân nhắc kỹ” ủy ban này quyết định chưa trình quốc hội thành lập ủy ban điều tra vì vấn đề Vinashin đang được các cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước xem xét, đồng thời cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra.

Tập đoàn Vinashin được thành lập năm 1996 và được phô bày như một thành quả điển hình của Đảng Cộng Sản Việt Nam trong việc tự do hóa nền kinh tế và mở cửa cho đầu tư nước ngoài. Công ty này nhắm tới mục tiêu trở thành một trong những công ty đóng tàu lớn nhất thế giới trong lúc điều hành nhiều doanh nghiệp khác nhau, từ sản xuất thức ăn gia súc cho tới khu du lịch. Tuy nhiên, trong quá trình khuyếch trương công ty này đã bị chìm ngập trong những khoản nợ mà theo chính phủ ước tính là lên tới 86 ngàn tỉ đồng, tương đương với 4, 5 tỉ đô la. Số nợ của Vinashin, trong đó có khoản trái phiếu quốc tế 750 triệu đô la do chính phủ bảo kê, cũng tương đương với khoảng 4,5% tổng sản lượng nội địa của Việt Nam trong năm ngoái.

Từ tháng 8 tới nay, 7 viên Giám đốc của Vinashin, kể cả cựu Chủ tịch Phạm Thanh Bình, đã bị bắt trong cuộc điều tra về vụ bê bối này.

Nguồn: AP, Dan Tri

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG