Đường dẫn truy cập

Thâm hụt Thương Mại của Việt Nam gia tăng


Thâm hụt Thương Mại của Việt Nam gia tăng
Thâm hụt Thương Mại của Việt Nam gia tăng

Mức thâm hụt thương mại của Việt Nam trong tháng 5 đã tăng tới mức cao nhất trong 17 tháng qua, qua đó tăng áp lực với chính quyền phải giải quyết những mất cân bằng trong nền kinh tế.

Bản tin của Bloomberg và Dow Jones viện dẫn các số liệu của Tổng Cục Thống Kê, nói rằng đây là mức thâm hụt cao nhất kể từ hồi tháng 12 năm 2009, hiện ở mức 1,7 tỉ trong tháng 5, so với 1,49 tỉ tháng Tư.

Trị giá hàng xuất khẩu trong tháng 5 cũng tăng so với tháng trước đó, từ 7,44 tỉ lên tới 7,5 tỉ.

Bloomberg trích lời nhà kinh tế Phạm Chi Lan, cựu cố vấn của Thủ Tướng, nhận định rằng các biện pháp mà chính phủ đã thực hiện để cắt giảm thâm hụt thương mại, là 'vẫn chưa đủ'.

Chính phủ Việt Nam năm nay cho biết là nhằm mục đích cắt giảm thâm hụt, chính phủ sẽ giảm đầu tư công 10%, cắt nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ, như xe hơi, mỹ phẩm và điện thoại di động.

Bà Phạm Chi Lan nói giảm nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ không mang lại hiệu quả, bởi vì các mặt hàng này chỉ chiếm từ 10 tới 12% trị giá hàng nhập khẩu.

Nhà kinh tế này cho rằng cần phải xét liệu có bất cứ dự án đầu tư vào lĩnh vực công nào thực sự bị hoãn lại hay không, vì sản lượng công nghiệp tiếp tục tăng, chứng tỏ rằng không có bao nhiêu dự án bị cắt giảm.

Thâm hụt mậu dịch trong tháng Năm đã đẩy mức thâm hụt tổng cộng trong năm lên tới 6,59 tỉ đôla, so với 5,46 tỉ cùng kỳ năm ngoái.

Theo Tổng Cục Thống Kê Việt Nam, trị giá hàng xuất khẩu từ tháng Giêng tới tháng Năm đã tăng 33% so với một năm trước, lên tới 34,75 tỉ đôla, trong khi nhập khẩu tăng 30%, tới 41,34 tỉ.

Xuất khẩu là nguồn chủ yếu mang đôla về cho Việt Nam, và mức thâm hụt mậu dịch tiếp tục làm xói mòn mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam, được ước lượng vào khoảng 12,2 tỉ vào cuối năm 2010, giảm 53% so với cao điểm là 25,8 tỉ đạt được hồi tháng Hai, năm 2008.

Một giới chức cấp cao thuộc Bộ Công Thương tuần trước nói rằng mức thâm hụt của Việt Nam có phần chắc sẽ giảm, khởi sự từ tháng Sáu hoặc tháng Bảy, giữa lúc các nỗ lực của chính phủ cắt giảm công chi sẽ bắt đầu mang lại kết quả.

Chỉ tiêu của nhà nước là duy trị thâm hụt mậu dịch dưới tỷ lệ 18% tổng doanh thu xuất khẩu trong năm nay.

Bloomberg trích dẫn lời một nhà kinh tế ở Singapore, ông Prakriti So fat thuộc công ty Barclays Capital, tiên đoán lạm phát có nguy cơ đạt từ 22% tới 23% trước giữa năm nay, trước khi giảm xuống.
**
Financial Times, AFP, Dow Jones, Bloomberg

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG