Đường dẫn truy cập

Cá nuôi trồng sẽ nhiều hơn cá ở biển


Số lượng thủy sản đánh bắt theo kiểu truyền thống không tăng trung bình hiện nay này là 90 triệu tấn một năm
Số lượng thủy sản đánh bắt theo kiểu truyền thống không tăng trung bình hiện nay này là 90 triệu tấn một năm

Liên Hiệp Quốc nói rằng ngành nuôi trồng thủy sản ngày càng mang lại nhiều thức ăn cho con người hơn là ngành đánh bắt truyền thống.

Ngành đánh bắt thủy sản theo kiểu truyền thống không còn là chỗ cung cấp thủy sản chính cho con người.

Phúc trình mới của Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc ,FAO, cho thấy ngành nuôi trồng thủy sản nay mai sẽ đứng đầu về mặt sản xuất các loại cá.

FAO nói rằng ngành nuôi trồng thủy sản mỗi năm tăng 6,6%. Hiện nay ngành này cung ứng 46% thủy sản cho loài người, tăng 43% so với 2006.

Phúc trình còn nói trong năm 2008, ngành nuôi trồng thủy sản kiếm nhiều tiền hơn ngành đánh bắt truyền thống.

Nói đến nuôi trồng thủy sản người ta muốn nói các loại thủy sản được nuôi trong những cái bồn lớn, hoặc những cái ao. Nhiều nơi còn nuôi trong những cái lồng hoặc những tấm lưới đặt ở biển, sông, hồ.

Phúc trình của FAO còn nói rằng nhờ số lượng tăng, mọi người trên thế giới trong những năm qua ăn số cá kỷ lục; năm ngoái, trung bình một người ăn gần 17 kilogram cá.

Nhưng phúc trình cho biết số lượng thủy sản đánh bắt theo kiểu truyền thống không thấy tăng; trung bình hiện nay này là 90 triệu tấn một năm.

Hiện tượng cá sinh đẻ chậm, và một số nước đặt ra giới hạn được phép đánh bắt khiến cho lượng cá đánh bắt khó tăng.

Nhiều vùng bị đánh bắt quá lố, cần phải ngưng một thời gian để phục hồi.

Một số nhà khoa học không tin tưởng ngành nuôi trồng thủy sản. Họ nói các loại lồng và lưới dễ làm cá sinh bệnh và làm các loài sâu bọ phát triển.

Một số nhà khoa học không tin ngành nuôi trồng thủy sản sẽ tiếp tục phát triển ở mức hiện nay. Họ nói muốn phát triển ở mức hiện nay thì trong vòng 10 năm nữa, ngành này phải tăng 100% mức sản xuất.

Tuy nhiên, họ thừa nhận ngành nuôi trồng thủy sản tạo ra tài sản và công ăn việc làm, nhất là đối với những vùng biển của Trung Quốc.

Phúc trình của FAO nói Trung Quốc vẫn là nước sản xuất thủy sản lớn nhất thế giới, cung ứng hơn 60% số cá nuôi trồng trên thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG